banner

Chữa và phòng bệnh cho tôm bằng tỏi

Ngày: (27-11-2015 - 09:45 PM) - Lượt xem: 16473

Cho đến nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa bệnh đốm trắng cho tôm. Vậy mà, sau nhiều năm trăn trở, nghiên cứu, một nông dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tìm ra bài thuốc chữa bệnh bằng tỏi, mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh cho tôm.

Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi

Ý tưởng từ những lần bị bệnh

Nhà anh Lê Đức Xuân nằm ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Văng, ngay bên phá Tam Giang. Người nông dân 47 tuổi ấy có đôi mắt sáng, tầm trán rộng thông minh, nói năng chuẩn mực đến từng từ, từng câu, rất khiêm tốn nhưng cũng đầy cá tính. Ít ai biết rằng anh Lê Đức Xuân có trình độ học vấn rất thấp, mới học hết lớp 7. Bố mất sớm nên anh phải nghỉ học ở nhà giúp mẹ. Khi cả làng lao vào nuôi tôm xuất khẩu, anh cũng không đứng ngoài cuộc. Thế rồi những mùa dịch bệnh liên tiếp xảy ra, cảnh tôm chết trắng hồ luôn ám ảnh người nông dân nghèo.

Mời bác sĩ, kỹ sư về kiểm tra ao tôm họ cũng chỉ bảo tôm bị bệnh chứ cũng không có thông tin gì thêm. Mua thuốc ngoài thị trường về chữa cho tôm thì không có kết quả.

Thương bà con nông dân, thương cho thân phận nghèo rớt mồng tơi của mình, anh ngồi tiếc thầm, giá như anh được đi học đàng hoàng, trở thành kỹ sư nông nghiệp như lời trăn trối của cha thì bây giờ đã có tri thức giúp bà con.

Sau nhiều trăn trở, anh Xuân quyết chí làm điều gì đó giúp bà con. Từ một nông dân chân đất, anh quyết định mò mẫm đến với con đường khoa học. Theo anh Xuân, trong các bệnh của tôm thì bệnh đốm trắng là bệnh khó chữa nhất và hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. "Không với tay được những vấn đề cao siêu của khoa học hiện đại thì ít ra mình cũng có thể tìm những bài thuốc, kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian đem áp dụng chữa bệnh cho tôm. Thế rồi sau nhiều năm tìm tòi, bài thuốc được tôi chọn thí nghiệm là tỏi", anh Lê Đức Xuân nhớ lại.

Cơ sở để anh Lê Đức Xuân chọn tỏi làm thuốc chữa bệnh cho tôm cũng rất nông dân. "Trước đó nhiều lần đi rừng bị ốm, sốt, tôi đều dùng củ tỏi chữa lành bệnh nên tôi nghĩ có thể dùng tỏi chữa bệnh cho tôm. Nhất định khi ăn tỏi vào sức đề kháng trong cơ thể tôm sẽ tăng lên, lúc đó tránh được dịch bệnh", anh Xuân nói.

Hiệu quả ngoài mong đợi

Anh Xuân kể, kho khăn nhất là giai đoạn anh quyết định đem bài thuốc thí nghiệm trên ao tôm vì nếu không may tôm chết sạch thì cả nhà chỉ còn nước phải đi ở đợ (ngôi nhà đang ở anh đã cầm cho ngân hàng để lấy tiền nuôi tôm). Tuy nhiên, anh nghĩ làm khoa học phải dám hy sinh. Anh động viên vợ con mình chuẩn bị tinh thần chịu đựng nếu thử nghiệm của anh không thành công.

Đầu tiên anh dùng 100gr tỏi giã nhỏ trộn với dầu thực vật (chất bôi trơn) rồi đem nấu chín, sau đó trộn vào thức ăn cho tôm. Mỗi ngày một lần anh ra ao tôm đang bị bệnh, khoanh ra một diện tích nhỏ để thí nghiệm. Sau vài ngày anh thấy số tôm được thí nghiệm lành bệnh, khỏe mạnh trở lại.

Mùa tôm sau, từ 100gr anh Xuân nâng lên 1 kg tỏi và 1 lít dầu thực vật. Số thức ăn này anh cho 3 vạn tôm (trên diện tích 5ha hồ nuôi), ăn trong vòng 5 ngày. Tính ra mỗi sào nuôi tôm chỉ mất 10.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với thức ăn và thuốc chữa bệnh dịch tôm bán ngoài thị trường. Anh Xuân cho biết, nên trộn tỏi vào thức ăn cho tôm ăn một lần vào buổi tối vì đây là thời gian tôm ăn mạnh nhất. Sau 5 ngày, tôm đang bệnh dần dần chuyển sang khỏe mạnh và chóng lớn. Cách 5 đến 10 ngày sau, cho tôm ăn thêm 1 chu kỳ 5 ngày thuốc tỏi nữa để củng cố kháng thể trong cơ thể cho tôm.

Sau nhiều lần thí nghiệm thành công, từ tháng 1-2005, anh Xuân đem thực nghiệm đại trà trên ao tôm nhà mình, kết quả thật khả quan. Liên tiếp trong hai mùa tôm của năm 2005, trong khi ao của ngưòi khác tôm bị dịch bệnh chết sạch, riêng 5ha tôm của anh không có con nào chết vì dịch bệnh.

Tin anh Xuân tìm ra bài thuốc chữa bệnh tôm lan nhanh. Người nuôi tôm khắp nơi tìm về học hỏi. Anh Xuân xuề xòa: "Tôi không giấu diếm gì bà con, ai tới tôi đều tận tình chỉ bảo". Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, kỹ sư thủy sản - Giám đốc Trung tâm khuyến nông - Khuyến ngư, Sở Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng đây là một thông tin hấp dẫn, ý tưởng của anh Xuân rất đáng khích lệ. Vấn đề còn lại là các nhà khoa học nên nghiên cứu sâu hơn về phát hiện độc đáo này làm sáng tỏ thêm cơ sở khoa học của vấn đề.

Không chỉ nông dân Thừa Thiên - Huế đến ao tôm anh Xuân xin học bài thuốc chữa bệnh này, một số người trong và ngoài nước đã đặt vấn đề với anh Xuân để mua bản quyền sản xuất thuốc chữa bệnh cho tôm từ tỏi.

Lam Khanh -    SGGP, 1/2006

 

Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi

 

Mới đây, một nông dân ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, đã dùng tỏi - một vị thuốc dân gian để phòng bệnh cho tôm và đem lại hiệu quả cao.

Vụ nuôi tôm đầu tiên của năm nay, gần như 100% tôm đã thả nuôi của xã Vinh Xuân đều bị chết, với tổng diện tích hơn 100 ha tôm mất trắng. Nguyên nhân là do dịch bệnh lây lan nhanh qua nguồn nước, nên tất cả các hộ đều thiệt hại. Thường thì các hộ nuôi dùng các loại kháng sinh có sẵn trên thị trường để phòng và trị bệnh cho tôm, nhưng hiệu quả không cao, hàng năm vẫn thua lỗ hàng chục tỉ đồng.

Riêng gần 1 ha hồ tôm của gia đình ông Lê Đức Xuân vẫn cho năng suất cao, trừ chi phí lãi hơn 23 triệu đồng. Đến vụ 2, tình hình lặp lại tương tự. Điều này đã trở thành 1 kỳ tích đối với các hộ cùng làm nghề. Chuyện lạ đó bắt đầu từ việc ông Xuân nảy sinh ý tưởng dùng tỏi để phòng bệnh cho tôm. Nói về sáng kiến của mình, ông Lê Đức Xuân cho biết: “Cái gì trong dân gian trị được cho người thì cũng có thể dùng được cho vật nuôi, xuất phát từ ý tưởng đó tôi nghiên cứu và bắt đầu bỏ không cho tôm ăn thuốc, vì thuốc có lợi trước mắt nhưng có hại về sau, mà tôi cho ăn tỏi. Thời gian tôi ở trong rừng mỗi lần bị cảm cúm đều ăn tỏi để trị cảm cúm, trị môi trường nước non, nên lần này tôi làm thử”.

Khi tôm bị bệnh, gia đình ông Xuân đã thử làm thuốc kháng sinh bằng tỏi cho tôm ăn. Khâu chế biến cũng không phức tạp lắm, củ tỏi được bóc sạch vỏ, giã nhuyễn, đem chưng vàng với dầu thực vật, theo tỷ lệ: 1 kg tỏi cộng với 1 lít dầu ăn, rồi đem trộn với 15 kg thức ăn của tôm, để một thời gian nhất định cho hợp chất trên ngấm đều, sau đó cho tôm ăn cách quãng trong 5 bữa. Thường thì, chỉ cho tôm ăn thức ăn có trộn tỏi trong khoảng từ 7 đến 10 hôm, là tạm nghỉ với thời gian tương đương, sau đó lại tiếp tục. Cứ như thế, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông Xuân đã tự lập được pháp đồ phòng và trị bệnh cho tôm bằng tỏi. Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi có chi phí thấp hơn nhiều so với dùng thuốc.

Ông Lê Đức Xuân cho biết, bình quân trước đây 1 vụ, gia đình ông dùng thuốc bán sẵn trên thị trường chi phí từ 2 đến 3 triệu, vụ vừa rồi chỉ dùng tỏi, chi phí giảm còn khoảng 300.000 đồng. Rõ ràng tỏi đã tăng sức đề kháng cho tôm, nhưng dù như vậy thì cũng phải hết sức cẩn thận trong việc lấy nước vào, bởi nước ô nhiễm luôn mang theo nguồn bệnh, đó là kinh nghiệm của ông Xuân.

Một số hộ cũng đã làm theo ông Xuân, nhưng do không kiên trì làm từ đầu đến cuối, lại chủ quan trong việc lấy nước, nên tôm vẫn dịch bệnh. Tuy nhiên, để bài thuốc trên của ông Xuân có thể sử dụng một cách phổ biến, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cần quan tâm, nghiên cứu và kiểm chứng, bởi rất có thể từ ý tưởng của người nông dân này lại là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng dịch bệnh tôm chết tràn lan như hiện nay.

(Theo VTV)

Xem thêm Quy trình sản xuất khác

 

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao cát

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao cát

Ngày: 09-11-2015 - 12:19 AM
Những năm gần đây, nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao cát đã mở ra một hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt các tỉnh miền Trung có tiềm năng đất đai. Để đạt hiệu quả cao, phát triển...
Chi tiết >>>
Dinh dưỡng thức ăn ấu trùng tôm

Dinh dưỡng thức ăn ấu trùng tôm

Ngày: 11-11-2015 - 11:44 PM
Thức ăn chiếm phần lớn chi phí sản xuất tôm giống, đồng thời quyết định chất lượng tôm giống. Vì vậy cần có chế độ cho ăn thích hợp để hạ giá thành sản phẩm cũng như tạo con giống chất...
Chi tiết >>>
Kiểm soát ngưỡng chịu đựng của ao tôm

Kiểm soát ngưỡng chịu đựng của ao tôm

Ngày: 06-01-2016 - 06:14 AM
Tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được 50.100 ha tôm nước lợ, đạt 111,3% kế hoạch, trong đó có hơn 14.000 ha bị thiệt hại, chiếm khoảng 28% diện tích thả nuôi, tập trung ở huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên và...
Chi tiết >>>
Những sai lầm kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Những sai lầm kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Ngày: 13-11-2015 - 12:05 AM
Cần tuyển chọn con giống cho tốt tránh tôm bố mẹ địa phương, vì xảy ra hiện tượng đồng huyết, tỷ lệ sống kém và tỷ lệ mắc bệnh cao. Sau đây là những lưu ý, những sai lầm kỹ thuật trong nuôi...
Chi tiết >>>
 Những Biện Pháp Quyết Định Hiệu Quả Nuôi Tôm Sú

Những Biện Pháp Quyết Định Hiệu Quả Nuôi Tôm Sú

Ngày: 20-12-2015 - 06:14 AM
Theo thống kê đến nay, diện tích nuôi tôm trong vùng quy hoạch toàn tỉnh Nghệ An đạt 1.610 ha, trong đó diện tích nuôi tôm he chân trắng là 309,25 ha tập trung ở một số huyện, thị là Quỳnh Lưu 165 ha, Diễn...
Chi tiết >>>
Quản lý sức khỏe tôm nuôi khi chuyển mùa

Quản lý sức khỏe tôm nuôi khi chuyển mùa

Ngày: 30-10-2015 - 02:31 AM
Hàng năm, vào thời điểm tháng 9 - 11 âm lịch, do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa, bão, gió mùa đông bắc nên các vùng nuôi trồng thủy sản thường bị ảnh hưởng lớn. Do vậy, khâu chăm...
Chi tiết >>>

Tin tức

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Đăng lúc: 14-04-2016 - 09:36 PM

Ngày 12/4/2016 tại Bạc Liêu, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí...

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Đăng lúc: 23-04-2016 - 08:35 PM

Chất lượng tôm giống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố,...

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

Đăng lúc: 27-04-2016 - 09:44 PM

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm suy thoái tài nguyên và...

Video

Hình ảnh công ty

gi?i thi?u nh?

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

     Việt Nam là Đất nước đựơc thiên nhiên phú cho nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thuỷ sản. Trong đó, Huyện Ninh Hải – Tỉnh Ninh Thuận nhờ lợi thế ven biển, đã triển khai các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xu hướng phát triển của ngành tôm giống Ninh Hải cũng đi theo hướng ứng dụng công nghệ của thế giới, với mục đích chính nâng cao năng suất và chất lượng.

Không ngoài mục đích trên, công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Qua nhiều năm học hỏi, phấn đấu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, Nam Mỹ đã dần có chỗ đứng vững vàng trên thị trường tôm giống cả nước. Với tôn chỉ trở thành “Thương hiệu của người nuôi tôm”, công ty Nam Mỹ đã, đang và sẽ không ngừng hoàn thiện chuỗi quy trình sản xuất, luôn cải tiến và đổi mới, nhằm mang đến những con giống có “chất lượng vượt trội ”.

            Tổng quan về công ty tom giong, tôm sú giống, tôm giống thẻ :

 

"
gi?i thi?u b�n ph?i
face google yahoo skype