banner

Lợi ích của Nucleotide trong nuôi tôm

Ngày: (10-12-2015 - 05:14 AM) - Lượt xem: 12970

Môi trường với các tác nhân gây stress là yếu tố chính ảnh hưởng đến tôm nuôi. Việc thêm Nucleotide vào khẩu phần ăn có thể giúp tôm vượt qua ảnh hưởng này và đạt sản lượng cao.

Những thử nghiệm gần đây cho thấy thức ăn được bổ sung các nucleotide kích thích miễm dịch có thể giúp tôm gia tăng khả năng kháng bệnh và cải thiện tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, Nucleotide cũng được chứng minh là một giải pháp thay thế hữu hiệu Atermia trong khẩu phần thức ăn ương nuôi ấu trùng tôm.

Hệ miễn dịch là sức mạnh của sinh vật nhằm giúp chúng kháng lại mầm bệnh hoặc một số loại chất độc nhất định xâm nhập từ bên ngoài. Miễn dịch có thể do di truyền, có được một cách tự nhiên hay nhân tạo. Tăng cường hệ miễn dịch cho động vật thủy sản nuôi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng bởi vì  các bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra trở thành mối nguy lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Cá, và các động vật không xương sống khác có hệ miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu. Chúng có một “bộ nhớ miễn dịch” do đó chúng có thể ghi nhớ những mầm bệnh xâm nhập trước đó. Ngược lại, tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu, chúng phụ thuộc hoàn toàn vào hệ miễn dịch không đặc hiệu để chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên, “bộ nhớ miễn dịch” đặc hiệu của tôm vẫn chưa rõ ràng.

Các chất kích thích miễn dịch tác động đến hệ miễn dịch của tôm nuôi được bổ sung vào thức ăn. Nucleotide và Glucans là những chất được kỳ vọng nhất trong việc làm cho hệ miễn dịch của tôm giống trở nên mạnh mẽ. Chúng cung cấp cho tôm khả năng kháng bệnh và vượt qua tình trạng căng thẳng. Trong khi Glucans có nguồn gốc từ vách tế bào nấm men thì Nucleotide được lấy từ bên trong tế bào nấm men. Nucleotide là đơn vị cơ bản góp phần xây dựng nên chuỗi nucleic acid DNA và RNA. Khẩu phần ăn có bổ sung nucleotide sẽ hỗ trợ tăng trưởng tối ưu và tăng cường chức năng của các tế bào chuyển hóa như lymphocyte (tế bào bạch huyết, lympho bào), macrophages (các đại thực bào) và tế bào ruột. Các kiểu cơ chế hoạt động như sau:

- Kích thích tế bào miễn dịch.

- Tác động đến probiotic  trong ruột.

- Ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, kích thích các chủng Lactobacillus.

- Tác động đến chuyển hóa của tế bào ruột.

- Cải thiện tổng hợp protein

- Giải độc nhanh hơn.

CHẤT GIẢM STRESS

Áp lực chính gây tình trạng stress cho tôm nuôi chính là môi trường sinh sống của chúng như nước và chất lượng nước. Một trong những chỉ số của chất lượng nước là độ mặn. Yếu tố này được áp dụng trong các thực nghiệm nghiên cứu hiệu quả của nucleotide như là một chất kích thích miễn dịch.

Trong nghiệm thức thứ nhất, tôm sú thí nghiệm có trọng lượng ban đầu là 6,97 grams và để kiểm chứng hiệu quả của nucleotide, độ mặn được thay đổi định kỳ - như là một yếu tốt gây stress. Nucleotide được trộn vào thức ăn với liều lượng 1 kg/tấn thức ăn và 2 kg/tấn thức ăn. Lượng cho ăn hàng ngày là 8% trọng lượng cơ thể và chia làm 4 lần ăn. Yếu tố gây stress được thực hiện ở ngày thứ 25. Cứ mỗi 10 ngày thì độ mặn được giảm rồi tăng theo thứ tự 10 ppt. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi độ mặn của nước ở các lô thí nghiệm giống nhau thì không có sự khác biệt về tăng trọng. Tuy nhiên, khi độ mặn giảm lần đầu tiên vào ngày 25 thì hiệu quả của nucleotide có thể nhìn thấy rõ. Sau thí nghiệm, mức độ tăng trọng lượng của hai lô thử nghiệm cho ăn nucleotide cao hơn đáng kể so với lô đối chứng, lần lượt là 17,8% và 24,7%. 

Ở nghiệm thức 02, phản ứng miễn dịch của tôm sú được kiểm chứng dưới điều kiện độ mặn cực cao, 45 ppt. Thí nghiệm được thực hiện trong thời gian 60 ngày với liều lượng nucleotide được bổ sung vào thức ăn là 0,2% và 0,4% cho mỗi kg thức ăn. Tỷ lệ cho ăn hàng ngày là 0,8% trọng lượng thân và cho ăn 04 bữa/ngày. Điều kiện độ mặn cao được áp dụng ngay từ ngày đầu tiên.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ tăng trưởng của tôm sú trong lô thử nghiệm đạt 87.5%, cao hơn so với lô đối chứng 64.4%, tăng 23.1%. Tỷ lệ chết trong lô thử nghiệm là 15.6%, trong khi tỷ lệ này trong lô đối chứng là 25%.  Như vậy, nồng độ mặn được thay đổi định kỳ là yếu tố gây stress lớn cho động vật thủy sản, đặc biệt là nồng độ mặn ở mức cao.

Ứng dụng trong thực tiễn

Kết quả trong phòng thí nghiệm đã mang đến một số thông tin cần thiết, tuy nhiên nó không được đảm bảo chính xác nếu thực nghiệm ngoài ao nuôi không được tiến hành. Chính vì thế thực nghiệm trên ao nuôi đã được thực hiện.

Ao đối chứng có diện tích 0,3 ha và các ao thử nghiệm với nucleotide có diện tích 0,4 ha. Mật độ thả là 23 con/m2. Trọng lượng ban đầu của tôm là 0,1 g. Thời gian thử nghiệm là 98 ngày và nucleotide được cho ăn với liều lượng 0,2%. Độ mặn ao nuôi trung bình từ 35 – 41 ppt (mức trung bình là 38 ppt). Độ mặn này cao hơn đáng kể so với độ mặn thông thường là 18-25ppt.

Tăng trọng của tôm nuôi ở nhóm cho ăn nucleotide cao hơn 9,8% so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, từ giai đoạn đầu của thử nghiệm, do gặp phải vấn đề phát sáng nghiêm trọng trong ao nuôi với nghiệm thức cho ăn nucleotide nên khó có thể duy trì được lượng thực vật phù du ổn định và thích hợp, làm cho tôm bị stress, giảm tăng trưởng và tỷ lệ sống thấp.

Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm cũng chỉ ra rằng thức ăn được bổ sung nucleotide đã có tác động tích cực đến tăng trưởng của tôm dưới điều kiện nuôi khắc nghiệt thể hiện qua chỉ số huyết cầu (hemocyte) tăng cao, giúp tôm nuôi có thể chống lại mầm bệnh xâm nhập.

Vì hai ao thí nghiệm có diện tích không đồng đều nên sản lượng tôm được tính theo hecta. Nhóm ao nuôi cho ăn nucleotide có sản lượng cao hơn 15.8% so với nhóm đối chứng.

Nhóm ao nuôi cho ăn nucleotide tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn 13.1% so với nhóm đối chứng. Như vậy, hệ số chuyển đổi thức ăn của nhóm cho ăn nucleotide cao hơn 25.2% so với nhóm đối chứng.

Như vậy, dưới điều kiện ao nuôi không thích hợp (độ mặn cao, chất lượng nước nghèo nàn), nucleotide đã chứng minh hiệu quả như là một nhân tố giảm stress và tăng cường sức đề kháng của tôm.

Nucleotide, thức ăn thay thế atermia cho tôm giống

Thức ăn chính của ấu trùng tôm giống là Artemia. Giá trị dinh dưỡng của Artemia có thể gia tăng khi được bổ sung nucleotide. Trong trường hợp này, ấu trùng artemia đóng vai trò trung gian chuyển nucleotide đến cho giai đoạn ấu trùng tôm. Kết quả là hệ miễn dịch của ấu trùng tôm trở nên vững mạnh hơn, tốc độ phát triển nhanh hơn và tỷ lệ sống cao hơn.

Bên cạnh việc kích thích cơ chế miễn dịch của tôm, nucleotide còn có giá trị về mặt kinh tế, tiết kiệm thức ăn khi cho tôm ăn ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển ấu trùng tôm. Các theo dõi trên kính hiển vi cho thấy, nucleotides được ấu trùng tôm hấp thụ và tiêu hóa rất tốt. Dựa vào các kết quả thử nghiệm, có thể thấy nucleotide là chất thay thế Artemia phù hợp trong thức ăn của ấu trùng tôm sú.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Nguồn FICen (fistenet.gov.vn)

Xem thêm Quy trình sản xuất khác

Sản xuất tôm giống chất lượng cao làm giảm EMS

Sản xuất tôm giống chất lượng cao làm giảm EMS

Ngày: 09-12-2015 - 12:36 AM
Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) và tôm sú (Penaeus monodon) chết sớm trong khoảng thời gian 35 ngày sau khi thả không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh đốm trắng (WSSV), đầu vàng (YHV), hội chứng taura...
Chi tiết >>>
Quy trình áp dụng Nano bạc N200pro  -  men vi sinh trong nuôi tôm

Quy trình áp dụng Nano bạc N200pro - men vi sinh trong nuôi tôm...

Ngày: 02-03-2016 - 10:08 PM
Bạc là một nguyên tố có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên mạnh nhất được tìm thấy trên trái đất. Ở dạng nano hoạt tính này còn tăng lên gấp bội, vì vậy khi công nghệ nano được phát triển các...
Chi tiết >>>
Kỹ thuật nuôi tôm

Kỹ thuật nuôi tôm

Ngày: 22-09-2015 - 02:10 PM
I.CHỌN GIỐNG -Mua giống những nơi có uy tín, có chứng nhận xuất xứ nguồn gốc -Tôm giống thả đạt PL 12- PL15 -Chọn giống đồng đều kích cỡ, giống có màu sắc sáng đẹp -Xét nghiệm âm tính: đầu...
Chi tiết >>>
5 bước xây dựng trại nuôi tôm hùm

5 bước xây dựng trại nuôi tôm hùm

Ngày: 01-12-2015 - 03:38 AM
Phải có đủ không gian để xây dựng một số máng đặt dưới nước. Nước sạch, không bị ô nhiễm; đất bằng phẳng để thích hợp các máng phải đảm bảo đủ không gian nuôi.
Chi tiết >>>
Dinh dưỡng thức ăn ấu trùng tôm

Dinh dưỡng thức ăn ấu trùng tôm

Ngày: 11-11-2015 - 11:44 PM
Thức ăn chiếm phần lớn chi phí sản xuất tôm giống, đồng thời quyết định chất lượng tôm giống. Vì vậy cần có chế độ cho ăn thích hợp để hạ giá thành sản phẩm cũng như tạo con giống chất...
Chi tiết >>>
Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng

Ngày: 23-09-2015 - 11:58 AM
Xuất hiện ở khắp các giai đoạn nuôi của tôm, tập trung nhiều nhất ở tôm từ 1 tháng tuổi trở lên. Vỏ tôm ở phần đầu ngực có các đốm trắng tròn và sau đó lan ra toàn thân. Tôm bệnh toàn thân...
Chi tiết >>>

Tin tức

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Đăng lúc: 14-04-2016 - 09:36 PM

Ngày 12/4/2016 tại Bạc Liêu, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí...

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Đăng lúc: 23-04-2016 - 08:35 PM

Chất lượng tôm giống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố,...

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

Đăng lúc: 27-04-2016 - 09:44 PM

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm suy thoái tài nguyên và...

Video

Hình ảnh công ty

gi?i thi?u nh?

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

     Việt Nam là Đất nước đựơc thiên nhiên phú cho nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thuỷ sản. Trong đó, Huyện Ninh Hải – Tỉnh Ninh Thuận nhờ lợi thế ven biển, đã triển khai các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xu hướng phát triển của ngành tôm giống Ninh Hải cũng đi theo hướng ứng dụng công nghệ của thế giới, với mục đích chính nâng cao năng suất và chất lượng.

Không ngoài mục đích trên, công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Qua nhiều năm học hỏi, phấn đấu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, Nam Mỹ đã dần có chỗ đứng vững vàng trên thị trường tôm giống cả nước. Với tôn chỉ trở thành “Thương hiệu của người nuôi tôm”, công ty Nam Mỹ đã, đang và sẽ không ngừng hoàn thiện chuỗi quy trình sản xuất, luôn cải tiến và đổi mới, nhằm mang đến những con giống có “chất lượng vượt trội ”.

            Tổng quan về công ty tom giong, tôm sú giống, tôm giống thẻ :

 

"
gi?i thi?u b�n ph?i
face google yahoo skype