banner

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng giống tôm thẻ chân trắng

Ngày: (05-12-2015 - 06:00 AM) - Lượt xem: 15300

Vài năm gần đây do thị trường tiêu thụ khó khăn nên diện tích nuôi tôm sú ở Bình Thuận đã thu hẹp dần nhường chỗ cho nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển. Với những lợi thế so với tôm sú như: thời gian nuôi ngắn, giá thành sản xuất thấp, dễ tiêu thụ…nên tôm chân trắng đang được đa số người nuôi tôm ở Bình Thuận lựa chọn làm đối tượng nuôi chủ yếu. Tuy nhiên, thời gian qua việc nuôi tôm chân trắng cũng bộc lộ nhiều bất cập, dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều, nhiều hộ nuôi bị thua lỗ do lựa chọn con giống không đảm bảo chất lượng. Ở Bình Thuận đã có một số cơ sở sản xuất giống tôm chân trắng. Để khẳng định thương hiệu và uy tín của mình, các cơ sở sản xuất giống tôm chân trắng nên quan tâm đến việc cải tiến qui trình kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng giống tôm chân trắng qua một số biện pháp sau:

1. Chọn và nuôi vỗ tôm thẻ chân trắng bố mẹ:

    Hiện nay tôm thẻ chân trắng bố mẹ được nhập vào Việt nam từ 3 nguồn: Hawaii (Mỹ), Thái Lan và Trung Quốc. Qua thực tế sản xuất của các Trại tôm giống và người nuôi tôm cho thấy tôm giống được sản xuất từ đàn tôm bố mẹ có xuất xứ từ Hawaii và Thái lan có tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 90 ngày nuôi có thể đạt cỡ 55-70 con/kg. Trong khi đó tôm giống được sản xuất từ đàn tôm bố mẹ có xuất xứ từ Trung Quốc chỉ tăng trưởng nhanh trong 2 tháng đầu sau đó tốc độ tăng trưởng chậm nếu nuôi tốt chỉ đạt cỡ 100con/kg sau 90 ngày nuôi. Do đó mặc dù giá tôm chân trắng bố mẹ có xuất xứ từ Hawaii và Thái Lan khá cao (cao hơn so với tôm từ Trung Quốc 2-3 lần), các cơ sở sản xuất giống tôm chân trắng nên chọn mua tôm chân trắng có xuất xứ từ Hawaii hoặc Thái Lan nhằm đảm bảo chất lượng tôm giống sản xuất ra.

    Chọn tôm bố mẹ có màu sắc tự nhiên, tươi sáng, không bị xây sát. Trọng lượng tôm đực từ 40-60gam, tôm cái từ 50-80gam. Tuổi tôm mẹ tính từ ngày postlavae xuất là từ 9-12 tháng tuổi.

    Trong nuôi vỗ tôm chân trắng bố mẹ cần chú ý công trình nuôi vỗ được xây dựng riêng biệt và được thiết kế theo kiểu cách âm. Bên trong nhà nuôi vỗ cần bố trí hệ thống điều hoà nhiệt độ nhằm đảm bảo cho nhiệt độ trong bể luôn ổn định ở mức 28oC, vì ở nhiêt độ 28oC là nhiệt độ tối ưu cho việc thành thục tôm bố mẹ để tạo ra ấu trùng có chất lượng tốt.

    Trong quản lý chăm sóc tôm bố mẹ cần chú ý khi vận chuyển tôm bố mẹ từ xa về nên nuôi dưỡng một thời gian khoảng 10 ngày rồi mới thực hiện biện pháp cắt mắt cho tôm thành thục sinh sản. Thức ăn thích hợp để tôm chân trắng bố mẹ thành thục tốt là dời sống (là động vật giun nhiều tơ sống ven biển), hầu và mực tươi với lượng cho ăn mỗi ngày từ 15-18% trọng lượng tôm trong bể và chia làm 4 lần. Điều kiện môi trường nuôi vỗ tôm bố mẹ: Độ mặn từ 30-34‰, nhiệt độ từ 27-29oC, pH từ 7,5-8, oxy hoà tan từ 5-7mg/lít. Tránh gây sốc đột ngột về môi trường cho tôm bố mẹ nhất là khi chuyển từ nơi khác đến.

    2. Xử lý ương giống ấu trùng Nauplius:

    Mật độ ương ấu trùng từ 100-120 con/lít, nếu ương thưa hơn dễ làm dư thừa thức ăn nếu quá dày sẽ khó quản lý, chăm sóc làm giảm chất lượng giống. Ấu trùng trước khi đưa vào thả nuôi cần được cân bằng các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, nồng độ muối…giữa bể ương và bể ấp trứng. Việc cân bằng nhiệt độ bằng cách ngâm bao đựng ấu trùng vào bể ương cho đến khi nhiệt độ trong bao và bể bằng nhau. Nên xử lý ấu trùng Nauplius trước khi thả vào bể nuôi bằng các dung dịch: Povidine 5ppm hoặc Baycox (2,5%) 2ppm trong thời gian 30 giây. Trước khi thả Nauplius vào bể cần xử lý nước bể ương bằng EDTA 10g/m3. Sau đó dùng các chế phẩm sinh học cho vào bể như: Apac-PR 1g/m3, sau 2giờ cho Apac ER 1g/m3. Sau 3 giờ xử lý men vi sinh có thể thả ấu trùng Nauplius vào bể ương.

    3. Sử dụng thức ăn có chất lượng cao (thức ăn tổng hợp, tảo tươi…) để ương nuôi ấu trùng

    Sử dụng thức ăn tổng hợp có chất lượng cao dùng trong ương nuôi ấu trùng tôm như: Fripark, Lansy, Apo, Flakes.

       Tảo là thức ăn thích hợp cho ấu trùng ở các giai đoạn Zoae và Mysis. Trước đây các cơ sở sản xuất giống đều nuôi cấy tảo tươi để dùng làm thức ăn cho ấu trùng tôm. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm tảo dạng sấy khô rất tiện sử dụng và tiết kiệm công lao động, do đó đa số cơ sở sản xuất giống đã chọn tảo khô làm thức ăn thay thế tảo tươi. Tuy nhiên tảo khô trong quá trình chế biến, sấy khô đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cần thiết cho ấu trùng. Trong khi đó, ở tảo tươi sống ngoài giá trị dinh dưỡng cao và còn nguyên vẹn, tảo tươi sống còn góp phần cải thiện tốt chất lượng nước trong bể ấu trùng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng tôm giống. Hiện nay còn rất ít cơ sở sản xuất giống còn duy trì nuôi cấy tảo tươi làm thức ăn để nâng cao chất lượng tôm giống điển hình như công ty Việt Úc. Thành phần tảo nuôi cấy sử dụng làm thức ăn cho ấu trùng tôm là tảo khuê gồm các giống như: Skeletonema, Chaetoceros. Khi nuôi cấy tảo làm thức ăn cho ấu trùng tôm cần có phòng lưu giữ và nhân giống tảo, hệ thống bể nuôi sinh khối. Nguồn cung cấp tảo giống từ các Viện Nghiên cứu như viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, Trường Đại học Nha Trang…đã nghiên cứu lưu giữ nhiều giống tảo biển có bán rộng rãi. Môi trường nuôi cấy sinh khối tảo biển phổ biến hiện nay là môi trường F/2 (Guillard, 1975) gồm các chất đa lượng và vi lượng như sau: Nitrat (KNO3) 89,6ml/lít, Phosphat (KH2PO4) 5,6mg/lít, Silicat (Na2SiO3.9H2O) 15-30mg/lít), Na2EDTA 4,36mg/lit, Sắt (FeCl3.6H2O) 3,15mg/lít, Kẽm (ZnSO4.7H2O) 0,022mg/lít, Đồng (CuSO4.5H2O) 0,01mg/lít, coban (CoCl2.6H2O) 0,01mg/lít, Mangan (MnCl2.4H2O) 0,18mg/lít, Molypden (Na2MoO4.2H2O) 0,0006mg/lít, vitamin B1 0,1mg/lít, vitamin H 0,0005mg/lít, vitamin B12 0,005mg/lít. Mật độ tảo tươi cho ăn trong bể ương ấu trùng là 5000 tế bào/ml.

    4. Tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vệ sinh, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh

    Khu vực sản xuất cần vệ sinh sạch sẽ, công nhân và mọi người vào khu vực sản xuất phải mang ủng và lội qua dung dịch sát trùng trước khi vào nhà sản xuất.

    Xử lý kỹ nguồn nước đưa vào nuôi bằng một trong các hoá chất: Chlorine 50-70ppm, thuốc tím 5-10ppm. Sau khi xử lý nước trong bể lắng được bơm lên bể chứa và lọc, trong quá trình bơm nước cấp cho các bể ương có thể kết hợp xử lý khử trùng một lần nữa bằng tia cực tím.

    Tôm bố mẹ mới được vận chuyển về trại cần phải vệ sinh bằng cách tắm tôm bố mẹ bằng một trong các loại hoá chất chuyên dùng để diệt mầm bệnh và tránh lây lan cho ấu trùng như: dung dịch Anolyte 10lít/m3 nước, Formol 25-30ppm, thuốc tím 2-3ppm. Thời gian xử lý từ 15-30 phút có sục khí.

    Trong quá trình ương ấu trùng có thể sử dụng dung dịch Anolyte vào buổi sáng để phòng bệnh với các giai đoạn và nồng độ tương ứng: giai đoạn Zoea 2: 200ml/m3, giai đoạn Mysis 2:  400ml/m3, giai đoạn Postlarvae 2: 500ml/m3. Sau 24 giờ sử dụng chế phẩm sinh học cho vào bể.

    Hết đợt sản xuất cần khử trùng toàn bộ khu vực sản xuất, bể chứa, bể ương và bể nuôi tôm bố mẹ bằng dung dịch Clorine 500ppm.

    Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng khi có bệnh và chỉ sử dụng các loại thuốc được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép.

 Nguồn Trung tâm khuyến nông khuyến ngư Bình Thuận

 Xem thêm Quy trình sản xuất khác

Nguyên nhân & giải pháp phòng ngừa bệnh gan tụy ở tôm

Nguyên nhân & giải pháp phòng ngừa bệnh gan tụy ở tôm

Ngày: 02-11-2015 - 12:16 AM
Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (viết tắt AHPNS) ở tôm suốt hiện lần đầu tiên ở vùng nuôi Nam Định từ năm 2012 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi tôm tỉnh nhà. Bệnh xuất hiên tại...
Chi tiết >>>
PROBIOTIC trong nuôi trồng thủy sản

PROBIOTIC trong nuôi trồng thủy sản

Ngày: 12-12-2015 - 11:34 PM
Vi sinh vật gây bệnh ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và tính ổn định trong nuôi thủy sản. Để kiểm soát vi sinh gây hại, phương pháp truyền thống là dùng các hóa chất diệt khuẩn và kháng sinh,...
Chi tiết >>>
Kỹ thuật nuôi vỗ tôm bố mẹ cho đẻ

Kỹ thuật nuôi vỗ tôm bố mẹ cho đẻ

Ngày: 18-11-2015 - 12:22 AM
1. Giới thiệu: Phong trào sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm ở Việt Nam đã và đang phát triển mạnh đòi hỏi nguồn cung cấp tôm bố mẹ lớn. Nhưng việc sử dụng tôm bố mẹ ngoài tự nhiên bị...
Chi tiết >>>
Một số biện pháp xử lý nước phục vụ cho trại tôm giống

Một số biện pháp xử lý nước phục vụ cho trại tôm g...

Ngày: 28-11-2015 - 10:13 PM
Nước biển có độ khoáng rất cao, thường vào khoảng 35g/l. Nồng độ muối trong nước biển lớn hơn trong nước ngọt 2.000 lần. Độ khoáng hóa nước biển hoàn toàn phụ thuộc vào lượng các ion chủ yếu...
Chi tiết >>>
Bệnh hoại tử gan ở tôm (NHP)

Bệnh hoại tử gan ở tôm (NHP)

Ngày: 23-10-2015 - 01:52 AM
Tôm bị bệnh sẽ giảm bắt mồi hay bỏ ăn, ruột rỗng, sinh trưởng chậm, hệ số chuyển đổi thức ăn cao, tỷ lệ giữa trọng lượng và chiều dài nhỏ, vỏ mềm, mang đen tối. Bề mặt cơ thể bám đầy...
Chi tiết >>>
 Cách Phòng Ngừa Và Xử Lý Rong Đáy Trong Ao Nuôi Tôm Sú

Cách Phòng Ngừa Và Xử Lý Rong Đáy Trong Ao Nuôi Tôm Sú

Ngày: 16-12-2015 - 03:05 AM
Trong ao nuôi tôm, đặc biệt là trong hệ thống nuôi quảng canh cải tiến, các loại rong đáy như rong đuôi chồn, rong mền, rong nhớt… phát triển gây ảnh hưởng đến hoạt động sống của tôm, làm cản...
Chi tiết >>>

Tin tức

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Đăng lúc: 14-04-2016 - 09:36 PM

Ngày 12/4/2016 tại Bạc Liêu, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí...

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Đăng lúc: 23-04-2016 - 08:35 PM

Chất lượng tôm giống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố,...

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

Đăng lúc: 27-04-2016 - 09:44 PM

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm suy thoái tài nguyên và...

Video

Hình ảnh công ty

gi?i thi?u nh?

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

     Việt Nam là Đất nước đựơc thiên nhiên phú cho nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thuỷ sản. Trong đó, Huyện Ninh Hải – Tỉnh Ninh Thuận nhờ lợi thế ven biển, đã triển khai các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xu hướng phát triển của ngành tôm giống Ninh Hải cũng đi theo hướng ứng dụng công nghệ của thế giới, với mục đích chính nâng cao năng suất và chất lượng.

Không ngoài mục đích trên, công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Qua nhiều năm học hỏi, phấn đấu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, Nam Mỹ đã dần có chỗ đứng vững vàng trên thị trường tôm giống cả nước. Với tôn chỉ trở thành “Thương hiệu của người nuôi tôm”, công ty Nam Mỹ đã, đang và sẽ không ngừng hoàn thiện chuỗi quy trình sản xuất, luôn cải tiến và đổi mới, nhằm mang đến những con giống có “chất lượng vượt trội ”.

            Tổng quan về công ty tom giong, tôm sú giống, tôm giống thẻ :

 

"
gi?i thi?u b�n ph?i
face google yahoo skype