banner

PROBIOTIC trong nuôi trồng thủy sản

Ngày: (12-12-2015 - 11:34 PM) - Lượt xem: 16132

Vi sinh vật gây bệnh ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và tính ổn định trong nuôi thủy sản. Để kiểm soát vi sinh gây hại, phương pháp truyền thống là dùng các hóa chất diệt khuẩn và kháng sinh, tuy nhiên các hóa chất diệt khuẩn như Chlorin ngoài việc làm tăng mật độ Vibrio sau khi sử dụng, các dẫn xuất của chlorin còn là những chất gây đột biến và ung thư như : Chloroform (CHCl3), bromodichloro-methane (CHBrCl2), dibromodichlo-romethane (CHBrCl2), và bromoform (CHBr3).

Các loại kháng sinh tạo ra các chủng kháng kháng sinh, các plasmid mã hóa cho cho các gen kháng kháng sinh sẽ truyền từ vi sinh vật gây bệnh ở thủy sản sang các vi sinh vật gây bệnh cho động vật và người. Vì lẽ đó ngày nay nhiều loại kháng sinh đã bị cấm sử dụng trong nuôi thủy sản ở nước ta, thay vào đó, chế phẩm sinh học được sử dụng thay thế phổ biến

 

Từ chế phẩm sinh học (probiotics) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp bao gồm hai từ pro có nghĩa là thân thiện và biosis có nghĩa là sự sống. Thay cho việc tiêu diệt các bào tử vi khuẩn, chế phẩm sinh học được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tăng các loài vi khuẩn có lợi trong ao. Chế phẩm sinh học (CPSH) lần đầu tiên được Giáo sư Fuller R. (1989) định nghĩa như sau: thành phần thức ăn có cấu tạo từ những vi khuẩn sống và có tác động hữu ích lên vật chủ qua việc làm cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột của nó. Sự nuôi dưỡng các vi sinh vật hoàn toàn tự nhiên và có tác động tích cực khi được đưa vào điều kiện ao nuôi.
Ngày nay probiotic được sử dụng khá hiệu quả để phòng bệnh cho người và gia súc, gia cầm trên cạn. Nhiều vi sinh đã được sử dụng để sản xuất ra các chế phẩm ứng dụng rất hiệu quả nhằm kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng như vi khuẩn Bacillus thuringiensis, nấm Beauveria bassiana, Metarrhizium anisopliae, virus NPV.v.v. Ngoài ra các chế phẩm vi sinh còn được sử dụng để làm phân bón vi sinh nhằm phân giải các chất hữu cơ làm giàu cho đất, phân giải lân khó tiêu thành lân dễ tiêu để cây trồng hấp thu được. Các chế phẩm vi sinh sử dụng trong các hệ thống xử lý rác thải và nước thải, làm sạch dầu mỏ trong các vụ tràn dầu.
Mặc dù vậy, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh trong nuôi thủy sản vẫn còn khá mới mẻ.
Các chủng vi khuẩn sống và các sản phẩm lên men giàu các men ngoại bào đã được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) (Boyd & Massaut, 1999). Các lý do để sử dụng các CPSH bao gồm sự ngăn ngừa mùi vị lạ, giảm thành phần tảo lục, tảo lam, giảm nitrate, nitrite, ammonia, và phosphate; tăng oxygen hoà tan và nâng cao khả năng phân huỷ chất hữu cơ (Boyd, 1995). Các dòng chọn lọc Bacillus spp đã được sử dụng qua thực nghiệm để kiềm chế sự lây nhiễm bệnh của các loài Vibrio (Moriarty, 1998; Rengpipat và ctv, 1998). Rất nhiều CPSH đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm, đặc biệt tại khu vực Châu Á. Đã có những báo cáo cho thấy người nuôi tôm sú ở Philippines sử dụng vi khuẩn và men sản xuất  như là các hợp chất hữu cơ (Primavera và ctv, 1993). Nông dân ở ven biển vịnh Thái Lan sử dụng các sản phẩm bổ sung vi khuẩn thí dụ một sản phẩm gọi là ”vi sinh vật hiệu quả” ở liều lượng xấp xỉ 400g/ha. Hiệu quả của các vi khuẩn và men làm giàu đã  bị nghi ngờ (Boyd, 1995). Tuy nhiên cả Moriarty (1998) và Rengpipat và cộng tác viên (1998) chỉ ra rằng CPSH có thể có hiệu quả ngăn chặn các loài vi khuẩn phát sáng Vibrio. Cơ chế can thiệp có thể là sự kết hợp của sự canh tranh giữa các vi khuẩn và các hợp chất kháng sinh khác nhau do Bacillus spp tạo ra.
Vi khuẩn trong các CPSH có hiệu quả đối với sức khoẻ tôm bao gồm các nhóm sau: Vibrio alginolyticus, các dòng Bacillus và Lactobacillus. Một nghiên cứu đã cho thấy vi khuẩn Bacillus đông lạnh cũng đem lại lợi ích. Các lợi ích đã được chứng minh gồm có khống chế bệnh dịch do vi khuẩn truyền bệnh V. harveyi, thúc đẩy quá trình thực bào, tăng hoạt động của melanin và kháng khuẩn. Những cơ chế ghi nhận hiệu quả của CPSH đối với sức khỏe tôm bao gồm: (1) loại bỏ vi khuẩn mang bệnh trong ruột non; (2) thành phần màng tế bào của các vi khuẩn trong chế phẩm sinh học kích thích hệ miễn dịch bẩm sinh của tôm; (3) các enzym và các thành phần kháng khuẩn tạo ra từ CPSH sẽ triệt hại các vi khuẩn truyền bệnh.
Scholz (1999) đã cho thấy các loại men S. cerevisiae và Phaffia rhodozyma giúp nâng cao sức đề kháng chống vibriosis. Màng tế bào là một nguồn giàu các chất glucans và mannans giúp kích thích hệ miễn dịch do chứa nhiều nucleotides, vitamin và vi khoáng- là những chất bổ dưỡng cơ bản giúp nâng cao chức năng của hệ miễn dịch.
Chế phẩm sinh học làm việc theo những quá trình sau: khống chế sinh học (những dòng vi khuẩn có ích tác động đối kháng lên dòng vi khuẩn lây bệnh); tạo ra sự sống (các vi khuẩn sẽ phát triển trong nước) và xử lý sinh học (phân hủy các chất hữu cơ trong nước bằng các vi khuẩn có ích, tác động làm giảm đáng kể lớp bùn và nhớt trong ao. Kết quả là cải thiện chất lượng nước, giảm lớp bùn đáy, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng số lượng vi sinh vật phù du, giảm mùi hôi). Xử lý sinh học các chất thải hữu cơ do sinh vật tạo ra trong ao nuôi và tạo ra amino acids và glucose cung cấp nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có ích, cải thiện chất lượng nước là một ứng dụng quan trọng. CPSH đã được sử dụng rộng rãi để khống chế các nguồn dịch bệnh trong nuôi tôm, tăng sức đề kháng và chống lại bệnh dịch, hạn chế việc sử dụng kháng sinh hay hóa chất. Ngược lại với các kháng sinh, CPSH không gây tác hại lên sức khoẻ người tiêu dùng.
Khi sử dụng vi khuẩn Bacillus sp. như CPSH thì mức phát sáng do vi khuẩn V. harveyi thấp hay gần như triệt tiêu và cho kết quả nuôi rất tốt. Việc bổ sung thêm Bacillus sp. đã đem lại lợi ích cho tôm trong việc chống bệnh phát sáng (Vibriosis) và tôm khỏe mạnh hơn, dẫn tới việc tăng sản lượng nuôi. Chủng Lactobacillus và Carnobacterium sp. là loại vi khuẩn có tác dụng chống lại mầm bệnh và cung cấp một nguồn kích thích miễn dịch. Carnobacterium divergens là một loại CPSH tiềm năng khác có tác dụng làm giảm áp lực gây bệnh của vi khuẩn Vibrio anguillarum.
 Ngoài ra, các vi khuẩn trong CPSH còn chuyển đổi  nitrogen như ammonia, nitrite và nitrate, làm  giảm thiểu các chất này. Khi chất lượng nước và hệ số chuyển đổi thức ăn được cải thiện, sức khỏe và hệ miễn dịch của tôm sẽ tăng lên về tổng thể, có tác dụng ngăn ngừa nguồn gây bệnh hơn là điều trị bệnh. Đồng thời các chất bổ dưỡng và vắcxin do vi khuẩn tạo ra sẽ tăng hệ miễn dịch cho tôm

Sản phẩm kích thích hệ miễn dịch là những hợp chất kích thích cơ chế bảo vệ không đặc trưng của sinh vật, trong đó carbohydrates của các màng tế bào, đặc biệt của vi khuẩn và nấm đã được xác định như là những phân tử đã được nhận diện qua các mẫu proteins, các phân tử này được sử dụng rộng rãi như các chất kích thích hệ miễn dịch. Có ba sản phẩm đã được thử nghiệm trên con tôm như là những chất kích thích hệ miễn dịch, đó là lipopolysaccharide (LPS), glucans và peptidoglycan (PG). LPS và PG là những carbohydrates màng tế bào vi khuẩn, trong khi glucans là một tập hợp các phần tử glucose polymeric được tìm thấy trong màng tế bào nấm.
Ở Việt Nam những nghiên cứu về việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để cải thiện môi trường nuôi tôm hoặc có tác dụng probiotics con tương đối ít . Trong những năm gần đây Bộ Thủy sản đã cho phép lưu hành sử dụng nhiều chế phẩm vi sinh , nhiều nơi đã làm quen với với việc sử dụng các chế phẩm vi sinh này và có kết quả khá tốt, tuy nhiên cần có một sự đánh giá toàn diện về hiệu quả kinh tế và phương pháp sử dụng.

Nguồn menvisinh.org

Xem thêm Quy trình sản xuất khác

Phòng bệnh đúng cách cho tôm thẻ chân trắng

Phòng bệnh đúng cách cho tôm thẻ chân trắng

Ngày: 08-11-2015 - 01:12 AM
Cũng như nuôi tôm sú, nuôi tôm thẻ chân trắng cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh là chính. Phòng bệnh đúng cách sẽ giúp vụ nuôi thành công và giảm nguy cơ lây dịch bệnh ra cộng đồng.
Chi tiết >>>
Kỹ thuật nuôi tôm nước lợ luân canh với trồng lúa

Kỹ thuật nuôi tôm nước lợ luân canh với trồng lúa

Ngày: 07-12-2015 - 10:00 PM
Mô hình tôm nước lợ - lúa luân canh là mô hình canh tác một vụ tôm nước lợ và một vụ lúa trên đất trồng lúa. Mô hình này phát triển từ năm 1990 đến nay, mặc dù nó là mô hình truyền thống của...
Chi tiết >>>
Ưu thế thuốc khử trùng nước có gốc Iodine

Ưu thế thuốc khử trùng nước có gốc Iodine

Ngày: 15-01-2016 - 08:19 PM
Hiện ở thị trường Việt Nam có rất nhiều thuốc khử trùng như Chlorin, thuốc tím, Formon, BKC, Iodine dạng thường và Iodine ở dưới dạng PVP… Trong đó, thuốc Povidone Iodine dưới dạng PVP được người...
Chi tiết >>>
5 bước xây dựng trại nuôi tôm hùm

5 bước xây dựng trại nuôi tôm hùm

Ngày: 01-12-2015 - 03:38 AM
Phải có đủ không gian để xây dựng một số máng đặt dưới nước. Nước sạch, không bị ô nhiễm; đất bằng phẳng để thích hợp các máng phải đảm bảo đủ không gian nuôi.
Chi tiết >>>
Ương nuôi tảo biển

Ương nuôi tảo biển

Ngày: 21-01-2016 - 09:36 PM
Lượng tảo tự nhiên dùng trong trại sản xuất hiện nay không đủ cung cấp cho ấu trùng và giống tôm, cá biển phát triển ở mật độ cao. Đặc biệt, trong ương nuôi ấu trùng, ngoài việc xử lý nước...
Chi tiết >>>
Hóa chất - sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Hóa chất - sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Ngày: 23-11-2015 - 12:02 AM
Theo TS Lý Thị Thanh Loan, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, hiện nay có 4 phương pháp sử dụng thuốc để áp dụng trong nuôi trồng tùy theo từng loại hình sản xuất, nhưng người nuôi chưa phân biệt...
Chi tiết >>>

Tin tức

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Tích cực chuẩn bị cho Vietshrimp 2016

Đăng lúc: 14-04-2016 - 09:36 PM

Ngày 12/4/2016 tại Bạc Liêu, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí...

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Một số yêu cầu kỹ thuật trại sản xuất giống TTCT

Đăng lúc: 23-04-2016 - 08:35 PM

Chất lượng tôm giống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố,...

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

ĐBSCL- thủy sản tìm cách vượt khó

Đăng lúc: 27-04-2016 - 09:44 PM

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm suy thoái tài nguyên và...

Video

Hình ảnh công ty

gi?i thi?u nh?

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

     Việt Nam là Đất nước đựơc thiên nhiên phú cho nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thuỷ sản. Trong đó, Huyện Ninh Hải – Tỉnh Ninh Thuận nhờ lợi thế ven biển, đã triển khai các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xu hướng phát triển của ngành tôm giống Ninh Hải cũng đi theo hướng ứng dụng công nghệ của thế giới, với mục đích chính nâng cao năng suất và chất lượng.

Không ngoài mục đích trên, công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Qua nhiều năm học hỏi, phấn đấu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, Nam Mỹ đã dần có chỗ đứng vững vàng trên thị trường tôm giống cả nước. Với tôn chỉ trở thành “Thương hiệu của người nuôi tôm”, công ty Nam Mỹ đã, đang và sẽ không ngừng hoàn thiện chuỗi quy trình sản xuất, luôn cải tiến và đổi mới, nhằm mang đến những con giống có “chất lượng vượt trội ”.

            Tổng quan về công ty tom giong, tôm sú giống, tôm giống thẻ :

 

"
gi?i thi?u b�n ph?i
face google yahoo skype