70% doanh nghiệp thủy sản đóng cửa, xuất khẩu lao dốc

Ngày đăng: 03/08/2021 11:06 AM

  70% doanh nghiệp thủy sản đóng cửa, xuất khẩu lao dốc

  chế biến tôm
  Doanh nghiệp thủy sản đều cho rằng, 3 tại chỗ chỉ là giải pháp tình thế chứ k thể kéo dài. Ảnh: Thương Trường.

   

  VASEP báo cáo có hơn 70% doanh nghiệp thủy sản đóng cửa vì gặp khó khăn khi thực hiện “3 tại chỗ”. Đồng thời, do thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nên trong tháng 7, sản xuất thủy sản đình trệ và xuất khẩu giảm mạnh.

  Xuất khẩu thủy sản tháng 7 giảm 4%

  Tháng 7, do áp dụng Chỉ thị 16 ở các tỉnhh, thành phía Nam nên xuất khẩu thủy sản giảm mạnh. Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản tháng 7 đạt gần 763 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ.

  Trong đó, xuất khẩu cá tra và cá ngừ giảm khoảng 5%, đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD. Mực và bạch tuộc cũng giảm 9% so với cùng kỳ. Các loại thủy hải sản còn lại giảm 2 - 4%. Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 6% so với cùng kỳ và đạt 10,6 triệu USD.

  Nếu tình hình đình trệ sản xuất kéo dài thì xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ khó lòng trụ vững, kéo theo hệ lụy cho toàn bộ nên kinh tế cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến sinh kế của cả ngư dân, nông dân và công nhân trong ngành thủy sản.


  Nếu tình trạng khó khăn kéo dài, ngành thủy sản khó lòng trụ vững. Ảnh: Vietnam Plus

  70% doanh nghiệp thủy sản không đảm bảo đc 3 tại chỗ

  Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) báo cáo có hơn 70% doanh nghiệp thủy sản ở các tỉnh thành phía Nam không thể duy trì sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 đường cung – 2 địa điểm”. Nhiều doanh nghiệp lâm nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp, mất khách hàng, mất công nhân để hoạt động trở lại sau dịch.

  Với 30% còn có thể hoạt động cũng cực kỳ khó khăn để có thể duy trì sản xuất. Doanh nghiệp rơi vào tình thế chi phí tăng vọt do tăng cường bố trí sinh hoạt cho công nhân ở lại nhà máy, chi phí lương hỗ trợ công nhân và chi phí trả cho người lao động mất việc tăng. Trong khi đó nguyên liệu thiếu hụt, đơn hàng bị đình trệ, chi phí vật tư sản xuất, phí vận chuyển liên tục tăng mạnh. Số lao động giảm từ 50 – 70% kéo theo công suất sản xuất trung bình giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây, công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30-40%.

  Đánh giá theo tình hình hiện nay, “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp tạm thời, có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các doanh nghiệp vừa, tối đa 4-5 tuần ở các doanh nghiệp lớn. Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản đang hiện lên rõ ràng, ngành thủy sản tha thiết mong chờ biện pháp vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất và lưu thông những mặt hàng phục vụ sản xuất.

  VASEP cũng kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho nhân lực ngành thủy sản, đặc biệt là lao động trong nhà máy chế biến thủy sản, như vậy sẽ giải quyết được không chỉ riêng ngành chế biến thủy sản, mà còn giải quyết đc cho cả người nuôi và khai thác.

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline