Giá muối thu mua tăng, diêm dân Nghệ An bám nắng sản xuất

Ngày đăng: 09/08/2021 10:41 AM

  Giá muối thu mua tăng, diêm dân Nghệ An bám nắng sản xuất

  làm muối nghệ an

  Diêm dân xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) bám nắng sản xuất muối. Ảnh: Việt Hùng

   

  Trong khi một số mặt hàng nông, thủy sản giá bán có giảm nhẹ thì trong những ngày vừa qua, diêm dân ở huyện Quỳnh Lưu phấn khởi vì muối được thương lái thu mua với giá cao so nhiều năm trở lại đây.

  Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng nóng, bà con diêm dân ở xã Quỳnh Thuận ra đồng sản xuất muối. Không tấp nập, nhộn nhịp như trước đây, mỗi gia đình chỉ có 1 - 2 lao động xuống đồng sản xuất để đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm theo quy định phòng chống dịch Covid - 19.

  Thời tiết nắng nóng gay gắt, bà con diêm dân ai cũng đều “phơi mình” giữa ánh nắng chói chang để làm việc, vất vả là thế nhưng đổi lại, trời nắng to thì muối càng đạt năng suất.

  Bà Nguyễn Thị Quy ở xóm 5, xã Quỳnh Thuận cho biết: “Gia đình tôi làm 3 dát muối, trong những ngày nắng nóng như thế này, 2 vợ chồng tôi cứ sáng sớm xách gàu ra đồng rồi đến chiều quay lại nạo muối, thu hoạch. Trời nắng to, muối đạt năng suất, gia đình thu về khoảng gần 2 tạ muối/ngày. Dịp này, giá muối được thương lái thu mua cao hơn các năm nên gia đình thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày”.

  làm muối
  Diêm dân Quỳnh Lưu vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Ảnh: Việt Hùng.

  Còn tại vùng sản xuất muối ở thôn Tân Thịnh (An Hòa), thời gian này bà con cũng tranh thủ xuống đồng sản xuất muối, kiếm thêm thu nhập trong thời buổi dịch bệnh khó khăn. Bà con diêm dân chia sẻ, chưa năm nào, người dân lại phấn khởi, hăng hái ra đồng sản xuất muối như năm nay.

  Chị Nguyễn Thị Tuyết, hộ làm muối cho biết, lâu lắm rồi bà con diêm dân cảm thấy phấn khởi khi hạt muối làm ra được thu mua với giá cao, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây. Những năm trước, thời điểm này, có khi giá muối chỉ được thu mua 900 - 1.200 đồng/kg; tuy nhiên, bước sang vụ muối năm nay, đầu vụ thương lái thu mua 1.300 đồng thì nay đã tăng lên 1.600 đồng/kg (tăng 400 – 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái).

  Ông Nguyễn Văn Chung - thương lái thu mua muối ở xã An Hòa cho biết, năm nay giá muối cao nên bà con hăng hái bám nắng sản xuất, cơ sở chúng tôi đang tập trung thu mua cho bà con với giá muối 1.600 đồng/kg tại ruộng. Hiện nay đang do tình hình dịch bệnh, việc lưu thông hàng hóa có phần khó khăn nên hiện chúng tôi đang tập trung thu mua cho bà con và trích trữ muối trong các kho để khi dịch bệnh ổn định rồi mới vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ.


  Những ngày vừa qua, thời tiết nắng to, mặc dù lao động vất vả nhưng bà con diêm dân Quỳnh Lưu lại đạt năng suất muối. Giá muối cao, mỗi gia đình sản xuất cho thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày. Ảnh: Việt Hùng.

  Toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng hơn 500 ha sản xuất muối, tập trung tại các xã ven biển như: Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ..,  sản lượng muối hàng năm đạt 67 - 68 nghìn tấn/năm.

  Hiện nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 30 cơ sở làm dịch vụ thu mua muối tại ruộng cho bà con. Cùng với đó, nhiều hợp tác xã trên địa bàn sản xuất muối đã đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con, đây là điều kiện, động lực giúp bà con yên tâm sản xuất, bám nghề muối truyền thống của địa phương.

  Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) cho biết: “ Toàn xã Quỳnh Thuận có 125 ha sản xuất muối. Theo tìm hiểu từ các thương lái, năm nay giá muối được thu mua cao hơn các năm là do muối từ các tỉnh phía Nam gặp khó khăn trong khâu lưu thông ra phía Bắc do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ sản phẩm muối cho diêm dân Quỳnh Lưu trở nên rộng cửa hơn.

  Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xã tuyên truyền bà con vừa đảm bảo sản xuất vừa tuân thủ các quy đình phòng, chống dịch bệnh. Đối với các phương tiện vận chuyển muối đi tiêu thụ đều phải đăng ký mã QR và lái xe có giấy xác nhận kết quả test nhanh âm tính Covid-19 có hiệu lực trong 72 giờ mới được lưu thông, qua đó góp phần vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế tại địa phương”.

  Việt Hùng

  Báo Nghệ An

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline