LÀM SAO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC BẦY GIỐNG TỐT

Ngày đăng: 07/06/2021 12:11 PM

  LÀM SAO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC BẦY GIỐNG TỐT

  Như đã nói CON GIỐNG là vấn đề sống còn quyết định sự thành bại của bạn.

  "Nhất giống" mà phải ko?

  Kĩ thuật tốt thế nào, chất lượng thuốc xịn thế nào mà đưa con giống HO LAO bạn cũng chết.

  Công ty nào cũng quảng cáo sẽ cung cấp cho bạn con giống tốt nhất. Nhưng thế nào là tốt?

  Có phải công ty lớn là tốt không? Không!

  Có phải bố mẹ xịn thì đẻ ra bầy nào cũng tốt không? Không!

  Vậy thì cái bầy giống mà được bán tới tay bạn có tốt hay không phụ thuộc vào bầy đó có được người bán LỰA CHỌN KĨ CÀNG HAY KHÔNG. Chứ ko phải cứ mặc định mua ở công ty lớn là bầy nào cũng tốt.

  Không phải 100% bầy đều tốt thì phải chủ động lựa mới tốt chứ ko lựa thì lụm trúng bầy dở thì sao?

  Kết luận: Bầy giống của bạn có tốt hay không một phần lớn phụ thuộc vào cách người bán tuyển chọn cho bạn. Nghĩa là vào cái tâm của họ.

  Ảnh: trại sản xuất giống Nam Mỹ Ninh Thuận

   

  Bài này mình chia sẻ với cách bạn CÁCH THỨC MÌNH CHỌN BẦY GIỐNG TỐT CHO KHÁCH CỦA MÌNH.

  - Trứng được thu và khử trùng (cái này nói sơ không nói kĩ)

  - Trứng chuyển giai đoạn lên Nauplii (10-12tiếng). Từ Nauplii 1-5

  - Từ Nauplii sang Zoea 1. Từ Zoae 1-3

  - Từ Zoae 3 sang Mysis 1. Từ Mysis 1-3

  Câu hỏi đặt ra: Mình sẽ làm gì để chọn ra bầy giống tốt cho bạn?

  Trả lởi: Mình sẽ theo dõi sát sao các giai đoạn phát triển của con giống từ Nauplii cho tới post trước khi mang ra ao cho bạn.

  Mình sẽ theo dõi để đảm bảo các quá trình chuyển giai đoạn từ Nauplii sang post diễn ra 1 cách suôn sẻ, đúng giờ, không bị chậm.

  Bởi vì con giống không tốt nó sẽ thể hiện ngay ở những quá trình này. Không đợi ra ao mới biết.

  Ngược lại, bầy nào chuyển giai đoạn bị lỗi thì khi đưa ra ao tỉ lệ thất bại rất cao, khó nuôi.

  Cũng giống như những đứa trẻ mới sinh ra mà thể chất yếu ớt, còi cọc thì thường cũng chậm lớn vậy...(đương nhiên có ngoại lệ nhưng vô cùng ít)

  Bầy nào mình theo dõi mà chuyển giai đoạn bị lỗi mình sẽ cho xả bỏ không bán cho bạn.

  Sales bán giống hiện tại có làm được như vậy ko?

  Cụ thể như sau:

  1. Mình sẽ theo dõi quá trình chuyển từ trứng sang Nauplii. Phải chuyển đúng thời điểm không được chậm. Xong bước 1.

  2. Từ Nauplii sang Zoae cũng phải đúng lộ trình. Nhanh thì càng tốt nhưng tuyệt đối không được chậm. Xong bước 2.

  3. Cái bước 3 này là nhạy cảm nhất, khó nhất vì thường bước 1, 2 ít khi xảy ra sự cố. Bước này phải đảm bảo đúng thời điểm ko được chậm trễ cũng như phải LỘT XÁC HOÀN TOÀN, KHÔNG BỊ DÍNH CHÂN, KHÔNG BÁM NHỚT..v...v. Tức là nó phải THOÁT XÁC NHANH và GỌN GÀNG. Bầy giống tốt hay xấu nó thể hiện ngay ở những thời điểm này. Nó chuyển nhanh, không bị lỗi thì ra đìa gần như CHẮC CHẮN nó sẽ lớn nhanh. Từ Zoae 1 tới Zoae 3 mà ko bị gì hết thì khỏe rồi đó. Vì mấu chốt thành công nó nằm ở chỗ này. Giống như nuôi tôm qua được giai đoạn 35-40 ngày là thoát được giai đoạn bệnh vậy.

  4. Xong Zoae 3 thì lên Mysis. My thì thường khỏe hơn. Cứ Zoae 3 xong tốt thì kéo lên My khá dễ dàng. Trong kĩ thuật nuôi giống thì Zoae là khó nhất. My ít khi bị vướng.

  5. Từ Mysis sang Post 1. Giai đoạn này cũng quan trọng. Post cũng phải đảm bảo lột xác hoàn toàn không bị dính chân dinh đuôi. Và còn phải đảm bảo tốc độ phát triển tốt. Ví dụ hôm nay mình tới trại coi là post 1. Thì ngày mai phải là post 2. Mốt là post 3....cho tới post 8-9-10...v...v .......Phải đúng như vậy không được chậm. Nếu hôm nay tới trại là post 1, 2 ngày sau mình tới coi vẫn là post 1 thì chậm. Mà post chuyển chậm thì ra đìa sẽ chậm, nó thể hiện luôn ở chỗ này nữa.

  Nếu làm thật tốt những khâu trên, thì sẽ đảm bảo được cho bạn một tỉ lệ thành công khá cao khi nuôi.

  Nhưng bạn hãy để ý 1 điều quan trọng. Cách làm như mình ở trên thì mình sẽ bán được rất ít giống, không thể bán được nhiều. Vì sao?

  Bởi vì nếu theo dõi kĩ như vậy sẽ rất tốn công sức, không có thời gian. Ví dụ như cho 1 hồ trong trại 8 vạn giống chẳng hạn. Thì khi khách chỉ cần đặt mình 2 triệu post thôi thì mình phải theo dõi cỡ 25 hồ. Thử tưởng tượng xem nếu phải ngày nào cũng đi lên đi xuống theo dõi 25 hồ thì làm gì có đủ thời gian? Cho nên bán giống chọn kĩ thì không thể bán nhiều được.

  Nên mình chỉ bán cho giới hạn 1 lượng khách quen nhất định, không đủ khả năng ai hỏi cũng bán được.

  Ngoài ra, trại giống là công ty của ông anh mình nên toàn bộ quy trình nuôi cũng như các sản phẩm trong trại là quy trình và sản phẩm của mình hết. Cho nên những bầy giống bên mình bán ra cho khách thì bên mình cung cấp luôn các sản phẩm mà tôm post đã dùng trong trại giống, vì post trong trại nó dùng dòng sản phẩm đó đã quen rồi thì khi ra ao mình cho nó dùng tiếp những sản phẩm đó thì sẽ đạt hiệu quả rất cao. Từ điểm này các bạn lưu ý 1 điều quan trọng: khi các bạn biết trong trại post họ sử dụng sản phẩm gì thì khi ra ao mà lỡ tôm có gặp sự cố thì các bạn chỉ cần gỡ nhẹ 1 cái là qua. Còn không biết thì rất khó. Nhưng có ai nói cho bạn biết không? Thường là không ai nói đâu. Cho nên những bầy giống mình bán ra cho bạn thì mình biết lịch sử sử dụng thuốc của bầy đó, khi gặp chuyện mình sẽ gỡ rất nhanh.

  Còn 1 số điểm nữa nhưng bài dài quá các bạn sẽ lười đọc.

  Bài tiếp theo sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm sao chỉ trong 10 ngày đầu có thể đánh giá được phần nào bầy giống đó có tỉ lệ thành công cao hay thấp.

  theo: tomthe

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline