Lan tỏa thương hiệu tôm giống chuẩn - Công ty Nam Mỹ

Ngày đăng: 20/08/2021 11:21 AM

  Tôm giống Nam Mỹ: Lan tỏa thương hiệu tôm giống chuẩn

   

  (TSVN) Hơn một thập kỷ tham gia vào ngành thủy sản Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ đang ngày càng tỏ ra chiếm ưu thế vượt trội trên thị trường tôm giống của Việt Nam. Công ty đang thực hiện những chiến lược trọng tâm để mở rộng sức ảnh hưởng của thương hiệu. Trong đó, việc xây dựng khu sản xuất tôm giống tại Quảng Nam là bước khởi đầu hoàn hảo của Nam Mỹ.

   

  Gây dựng thương hiệu

  Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Nam Mỹ được đánh giá là công ty luôn cải tiến công nghệ sản xuất, luôn xem thành quả của người dân nuôi tôm là thành công của chính mình. Đặc biệt, với mô hình chăn nuôi hiện đại, Nam Mỹ đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành thủy sản, thúc đẩy quá trình chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi công nghiệp tăng năng xuất.

  Tôm giống bố mẹ được Công ty nhập khẩu từ Công ty SIS - Hawaii. Với kỹ thuật cho tôm bố mẹ đẻ tự nhiên không cắt mắt, cùng với công nghệ tạo nguồn thức ăn đặc thù để dưỡng con tôm giống ngoại nhập, Nam Mỹ đã cho ra con giống khỏe mạnh tiêu chuẩn (Standard) và siêu tăng trưởng (Superior), hợp với các vùng nuôi tôm tại Việt Nam. Tôm giống Nam Mỹ đã và đang chiếm được lòng tin đông đảo hộ nuôi trải dài từ Bắc vào Nam với hệ thống đại lý, đại diện thương mại rộng khắp đất nước.

  Ông Bùi Văn Chẩm, Tổng Giám đốc Công ty, nhấn mạnh: Nam Mỹ phát triển được như ngày nay là nhờ sự đồng hành và ủng hộ của đối tác, sự giúp đỡ và hỗ trợ của các cơ quan chức năng nhà nước Việt Nam từ Trung ương đến địa phương, và sự nỗ lực lao động không ngừng nghĩ của toàn thể công nhân viên Công ty.

   

  Mở rộng tầm ảnh hưởng

   

  Vừa qua, từ nguồn vốn 60 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư thủy sản công nghệ cao Nam Mỹ (thôn Phương Tân, xã Bình Nam, Thăng Bình) đã đầu tư 3 khu nuôi tôm bố mẹ, 256 hồ ương dưỡng tôm giống cùng các khu lắng nước, lọc nước, xử lý thức ăn cho tôm bố mẹ, tôm giống, khu xét nghiệm, khu sản xuất đông trùng hạ thảo để trộn vào thức ăn nuôi tôm...

  Ông Hồ Văn Thu, Giám đốc sản xuất Công ty Nam Mỹ, cho biết Công ty đã nhập 600 cặp tôm bố mẹ về từ Hawaii (Mỹ) để sản xuất tôm giống. Chất lượng nguồn giống bố mẹ được kiểm soát chặt chẽ. Khi vận chuyển tôm bố mẹ xuống sân bay, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã lấy mẫu xét nghiệm, kiểm định chất lượng rồi mới cho vận chuyển về.

  Đến Quảng Nam, Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng IV tiếp tục kiểm định lại lần nữa rồi mới cho đưa vào sản xuất tôm giống. Trong suốt quá trình sản xuất giống, các post tôm liên tục được lấy mẫu xét nghiệm, kiểm định đảm bảo chất lượng mới cho xuất bán ra thị trường.

  Ngày 12/6, 600 cặp tôm bố mẹ của Công ty đẻ lần đầu tiên. Đến ngày 18/6, trứng tôm được đưa vào sản xuất giống và ngày 7/7, các post tôm giống đầu tiên được bán cho các nông hộ ở xã Cẩm Thanh (Hội An), xã Bình Hải (Thăng Bình).

  Thành công này của doanh nghiệp cũng đánh dấu mốc quan trọng tại tỉnh Quảng Nam. Bởi đây là lần đầu tiên tỉnh sản xuất được giống tôm thẻ chân trắng, cung cấp đến các hộ nuôi tôm, giúp người dân chủ động được con giống, hạn chế việc sử dụng tôm giống nhập tỉnh, nhất là tôm giống chưa được kiểm soát dịch bệnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

  Trong quá trình sản xuất tôm giống, Công ty Nam Mỹ áp dụng đồng bộ các quy trình kỹ thuật tiên tiến với máy móc, phòng thí nghiệm hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư, công nhân tay nghề cao. Cùng đó, Công ty “nuôi” đông trùng hạ thảo tại chỗ để trộn với thức ăn giúp tôm bố mẹ tăng sức đề kháng, miễn dịch với dịch bệnh.

  Là một trong những hộ đầu tiên lấy tôm giống của Công ty Nam Mỹ về nuôi, ông Lê Trương Hà (ở thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, Hội An) cho biết: Tôi nuôi tôm thẻ chân trắng trên 2 ao nuôi có diện tích 1.000 m2. Nghe Công ty Nam Mỹ bán tôm giống, sau khi tìm hiểu kỹ, tôi quyết định mua 100.000 con tôm giống post 12 để nuôi. Giá cả phải chăng, chỉ tốn 12,2 triệu đồng, khá rẻ so với cùng giống tôm của các hãng khác. Nếu vụ này nuôi tôm thành công tôi sẽ giới thiệu cho các hộ nuôi tôm khác đến mua giống về nuôi, kỳ vọng vụ mùa đạt.

   

  Hướng đến tiêu chuẩn quốc tế

  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp doanh nghiệp đầu tư, sản xuất tôm giống. Kỳ vọng phát triển nghề nuôi tôm bền vững và tiền đề là sản xuất tôm giống sạch tại chỗ.

  Con giống chuẩn, sạch bệnh, chất lượng thì nghề nuôi tôm có rất nhiều thuận lợi để phát triển. Các doanh nghiệp sản xuất tôm giống cần cải tiến quy trình sản xuất, quản lý sản xuất để đạt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

   

  Khu nuôi đông trùng hạ thảo Nam Mỹ Quảng Nam

   

  Điều này hoàn toàn phù hợp với phương châm phát triển của Nam Mỹ. Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Điều hành Công ty Nam Mỹ, cho biết Công ty đã ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống với quy trình khép kín thông qua nuôi cấy tảo thuần chủng trong hệ thống tuần hoàn, ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh, ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm.

  Hiện nay, Công ty đang áp dụng các chuẩn BMP, VietGAP, GlobalGAP về sản xuất tôm giống sạch, tuy nhiên vẫn chưa đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Để đạt được tiêu chuẩn này, doanh nghiệp lên kế hoạch phối hợp với các đơn vị đầu ngành xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh nghiêm ngặt với nhân sự, thiết bị, công nghệ được đầu tư bài bản hơn.

  Ngoài việc đảm bảo 2 năm liền không có dịch bệnh, doanh nghiệp bắt buộc phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, chủ động nguồn tôm bố mẹ chất lượng cao, đặc biệt, lưu trữ đầy đủ thông tin về thức ăn, con giống và các hoạt động sản xuất liên quan. Ông Hồ Văn Thu cho biết, sẽ đầu tư lớn hơn nữa trong thời gian đến để được công nhận chuẩn an toàn dịch bệnh.

  Đến thời điểm này, tại Khu Sản xuất, kiểm định giống thủy sản Quảng Nam, doanh nghiệp đã sản xuất, cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng ra thị trường nhưng ngành chức năng vẫn chưa thể thực hiện kiểm định chất lượng tôm giống.

  Bởi hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam chưa thực hiện được việc kiểm tra các điều kiện về vệ sinh thú y, kiểm soát các yếu tố liên quan đến dịch bệnh. Còn Chi cục Thủy sản cũng chưa thể kiểm tra các quy trình sản xuất tôm giống do điều kiện về phòng xét nghiệm, chứng chỉ chứng minh năng lực của đội ngũ cán bộ còn thiếu.

  Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, chia sẻ: Sản xuất được tôm giống, tự chủ nguồn giống nuôi tôm thẻ chân trắng là thành quả rất lớn của thủy sản Quảng Nam. Tuy nhiên, tỉnh cần trang bị phòng xét nghiệm, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ để có thể kiểm định tại chỗ đối với tôm giống nói riêng, giống thủy sản nói chung, qua đó thay cho vai trò đang thực hiện của Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng IV, giúp giảm chi phí, thuận lợi cho doanh nghiệp và người nuôi tôm.

   

  Thành lập chuỗi cung ứng

   

  Tổng thể khu công nghệ cao Nam Mỹ Quảng Nam

   

  Công ty Nam Mỹ đang thực hiện DỰ ÁN THÀNH LẬP CHUỖI CUNG ỨNG “NAM MỸ FOOD” TRÊN NỀN TẢNG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM KHÉP KÍN.

  Dựa trên nền tảng nuôi trồng thủy sản khép kín của công ty Nam Mỹ, Công ty đã nghiên cứu và chuẩn bị cho ra đời chuỗi cung ứng tôm thịt đáp ứng nhu cầu trên thị trường trong nước và kế hoạch xuất khẩu sang các nước lân cận trong thời gian tới.

  Công ty đồng tình vào các giải pháp công nghệ trong chế biến. Và tuân thủ theo nguyên tắc đóng gói, đảm bảo an toàn sinh học trong các công đoạn nuôi cấy từ quá trình nhập khẩu tôm bố mẹ có nguồn gốc uy tín, nghiêm ngặt theo dõi quá trình sản xuất từ lúc tôm post được sinh sản cho đến khi xuất sang ao nuôi thương phẩm, nhằm đảm bảo chất lượng tôm thành phẩm, và mong muốn mang lại giá trị tối ưu cho người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất.

   

   >> Đến nay, Công ty Nam Mỹ đã sản xuất được 2,1 tỷ con giống/năm, dự kiến sẽ nâng quy mô lên 3 tỷ con giống vào năm 2022. Các post tôm giống của Công ty được xét nghiệm kỹ, đảm bảo chất lượng mới đưa đến vùng nuôi tôm của người dân.

  Nguồn: Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

  Link: https://thuysanvietnam.com.vn/tom-giong-nam-my-lan-toa-thuong-hieu-tom-giong-chuan/

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline