Lựa chọn tôm giống bố mẹ sao cho tốt?

chọn tôm giống, chọn lựa tôm giống, tôm giống

Trong các yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi thì yếu tố con giống là yếu tố quan trọng bậc nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm, kỹ thuật chọn tôm giống phù hợp, đảm bảo chất lượng trước khi thả nuôi.

Truy xuất nguồn gốc

Khi lựa chọn tôm giống để thả nuôi, cần biết rõ nguồn gốc con tôm giống như thế nào, quy trình nuôi ra sao, cho ăn thức ăn gì.

– Nguồn bố mẹ:

+ Đối với tôm sú: Tôm có nguồn gốc tôm biển, tôm nhập khẩu như tôm Moana, tôm châu Phi có trọng lượng 120 – 150 g. Ưu tiên tôm giao vĩ tự nhiên. Hạn chế chọn tôm cho lột xác và cấy tinh để sinh sản nhiều lần.

+ Đối với tôm thẻ chân trắng (TTCT): Phải có nguồn gốc xuất xứ từ Hawaii, Tôm bố mẹ được nuôi vỗ và cho sinh sản thời gian không quá 4 tháng kể từ lúc nhập về trại sản xuất. Lưu ý, tôm bố mẹ cho đẻ lần thứ 1, thứ 2 thì chất lượng con giống tốt, cho đẻ lần thứ 3 thì chất lượng giống tôm kém hơn, chậm lớn hơn.

– Quy trình nuôi: Tính từ ngày tôm đẻ đến giai đoạn PL12 (tôm có kích cỡ 1,1 – 1,2 cm), thời gian trung bình 22 – 25 ngày là tôm phát triển bình thường, có thể kéo dài hơn. Ưu tiên các quy trình nuôi hạn chế sử dụng kháng sinh, hóa chất để phòng và trị bệnh.

– Sử dụng thức ăn: Ưu tiên tôm giống được cho ăn các loại tảo tươi, thức ăn sống như luân trùng, copepodaa, artemia… Thực phẩm cho ấu trùng là những loại có thương hiệu, đảm bảo chất lượng và uy tín cao.

Phù hợp với loại hình nuôi

– Đối với hình thức nuôi quảng canh, nuôi tôm rừng, nuôi tôm xen ghép nên chọn tôm nuôi có kích cỡ lớn, trạng thái bơi nhanh hay vùi tốt để phù hợp với điều kiện tự nhiên hay chống chọi với địch hại.

– Đối với những mô hình thả mật độ cao, nuôi ao đất, ao chỉ trải bạt bờ điều kiện an toàn sinh học chưa cao, ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu nên chọn: Tôm sú có nguồn gốc bố mẹ tại bản địa, hay tôm có nguồn gốc chịu biến đổi môi trường cao (tôm sú châu Phi); tôm thẻ có nguồn gốc tôm kháng bệnh. Tùy mùa mà chọn nguồn gốc tôm giống kháng với loại bệnh nào. Ví dụ, mùa lạnh chọn loại tôm kháng bệnh WSSV, IHHNV… ; mùa nắng chọn tôm kháng các loại bệnh về đường ruột, gan như EMS…

– Đối với những mô hình nuôi tôm trải bạt, nuôi siêu thâm canh, điều kiện an toàn sinh học cao, có thể chọn tôm nuôi sạch bệnh, có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nhưng cũng tùy điều kiện môi trường và thời tiết mùa vụ nuôi mà chọn dòng tôm sạch bệnh hay kháng bệnh đối với tôm thẻ; tôm có thân dài hay chắc khỏe đối với tôm sú.

Phạm Duy Trường
Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa – TCTS