Những điều cần biết trước khi nuôi một bể cá cảnh

Ngày đăng: 18/02/2021 08:58 AM

  Những điều cần biết trước khi nuôi một bể cá cảnh

  bể cá cảnh
  Hãy chuẩn bị thật kỹ để có một bể cá hoàn hảo.

  Người mới nuôi cá cảnh thường gặp những khó khăn với bể cá đầu tiên của họ và gần như bỏ cuộc trước khi bắt đầu. Xem xét các yếu tố cơ bản và lập kế hoạch giúp người mới bắt đầu nuôi cá cảnh tránh được những khó khăn thường gặp. Ngay cả đối với người nuôi có kinh nghiệm, lập kế hoạch cũng là một ý kiến hay.

  Hai trong số những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất cần xem xét khi muốn mua một bể cá mới để bắt đầu nuôi là chi phí và kích thước bể cá. Trong cả hai trường hợp, mọi người thường đánh giá thấp những gì cần thiết và điều đó có thể gây ra vấn đề về sau.

  Giá cả

  Những người có ý định bắt đầu nuôi cá cảnh mới thường thấy giá tham khảo trên một số trang bán online và cho rằng họ có thể bắt đầu với một vài đô la. Đừng để bị lừa khi nghĩ rằng bạn sẽ bắt đầu sở thích nuôi cá với giá 50 đô la hoặc ít hơn. Trên thực tế, nó sẽ tốn từ 150$ đến 200$ để bắt đầu nuôi cá với các thiết bị cần thiết để bể cá hoạt động tốt. Nếu khoản đầu tư đó quá cao so với khoản tiền có thể chi trả của bạn, bạn nên tiết kiệm cho đến khi đủ tiền để có được mọi thứ bạn cần. Một gợi ý là có thể bắt đầu lập danh sách kiểm tra những gì bạn cần.

  nuôi cá cảnh
  Một bể cá cảnh có thể sẽ tốn khá nhiều chi phí.

  Lập danh sách thiết bị cần mua

  Các chi phí bao gồm: Bể cá và chân đế, cây sưởi và đèn chiếu sáng, bộ lọc nước, máy sục khí, sỏi, đồ trang trí, lưới và vật dụng làm sạch như máy hút vệ sinh đáy bể cá, cũng như thức ăn của cá. Kiểm tra và lên danh sách kỹ lưỡng bằng việc tham khảo trên các website cá cảnh uy tín hoặc đến cửa hàng cá cảnh, sau đó viết ra chi phí cho tất cả các thiết bị cho bể cá cảnh mới mà bạn quan tâm. Ngồi xuống và xác định chi phí tối ưu cuối cùng trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy tổng chi phí thực tế là bao nhiêu.

  Nếu ngân sách của bạn rất eo hẹp, một lựa chọn khác là yêu cầu sự giúp đỡ. Có thể mượn hoặc xin từ bạn bè hoặc người thân. Một lựa chọn khác là tìm thiết bị đã qua sử dụng. Lưu ý rằng các bể cá đã qua sử dụng có thể bị rò rỉ, máy sưởi hoặc bộ lọc có thể không hoạt động hiệu quả và rất khó để kiểm tra chúng trước khi mua. Vì vậy, hãy hỏi trước người bán và không trả nhiều hơn 50% giá ban đầu cho bất kỳ thứ gì. Đừng sợ khi bể kính hoặc đồ trang trí bị bẩn, vì chúng có thể được làm sạch khá dễ dàng. Tuy nhiên, các vết xước và vết nứt không thể được khắc phục, vì vậy hãy kiểm tra kỹ thiết bị đã qua sử dụng xem có bị hư hỏng không.


  Một bể cá cảnh ngoài cá thì còn cần rất nhiều thiết bị, bạn nên lên danh sách trước.

  Kích thước

  Tránh bể dưới 10 gallon (37.85 L) nếu bạn lần đầu tiên nuôi cá. Bể cá nhỏ khó quản lý hơn nhiều so với bể cá lớn hơn, vì chất độc có thể tích tụ rất nhanh trong khối lượng nước nhỏ. Thay đổi nhiệt độ và thành phần hóa học nước cũng xảy ra rất nhanh khi chỉ có một vài gallon nước.

  Cần tránh những bể cá mini dễ thương vì chúng có kích thước từ 2 đến 5 gallon. Mặc dù một số nơi bán bể cá nhỏ trọn gói có vẻ có giá hợp lý, nhưng chúng không tốt cho những người lần đầu tiên nuôi cá cảnh. Nếu có thể, hãy bắt đầu với một bể chứa 20 gallon (75.71L) hoặc lớn hơn. Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để kiểm soát môi trường nước và duy trì hoạt động của bể cá.

  cá ba đuôi
  Bể cá quá nhỏ lại khó kiểm soát hơn các bể có kích thước trung bình.

  Cân nhắc trọng lượng

  Hãy lưu ý rằng một bể cá lớn hơn 15 gallon sẽ nặng hơn 200 trăm pound khi đầy và nên được đặt trên giá đỡ vững chắc. Bạn cũng sẽ cần một nơi để đặt bể cá không có ánh nắng trực tiếp hay gió lùa và nhiệt độ khắc nghiệt có thể gây hại cho cá.

  Vị trí nuôi cá có khả năng bị ướt theo thời gian. Trong quá trình chăm sóc cá, việc thêm hoặc bớt cá và các vật dụng khác khỏi bể sẽ làm văng nước xung quanh bể. Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn đang nghĩ đến việc để một bể cá cạnh máy tính để bàn hoặc trên giá sách hoặc các vật dụng khác có thể bị ướt.

  thiết kế bể cá cảnh
  Nhiều phụ kiện kèm theo làm bể nặng hơn.

  Số lượng cá

  Cuối cùng, hãy thực tế về kích thước và số lượng cá bạn muốn nuôi. Tham khảo người nuôi có kinh nghiệm để biết về số lượng cá có thể nuôi trong một bể cá cảnh. Ngay cả khi bạn chọn một bể lớn hơn, hãy bắt đầu với một vài con cá nhỏ dễ chăm sóc. Khi bạn có kinh nghiệm, bạn có thể thêm nhiều cá hơn.


  Cần cân nhắc số lượng cá phù hợp với bể nuôi cũng như kinh nghiệm

  Ngoài ra một lưu ý quan trọng là, căn cứ vào điều kiện thực tế mà chọn loại cá có tập tính tương ứng. Chẳng hạn, bạn quá bận rộn, ít có thời gian chăm sóc thì không nên chọn những loại cá yêu cầu môi trường quá sạch và khó chăm sóc để nuôi. Tóm lại, khi mới bắt đầu, cần có bể cá kích thước lớn và thả nuôi với số lượng cá ít dễ chăm sóc. Lập kế hoạch trước khi mua thiết bị hoặc cá và bạn sẽ có cơ hội thành công.

  nguon:tepbac

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline