Quảng Trị cấp phát 80 vạn tôm post cho mô hình nuôi tôm thẻ trên cát

Ngày đăng: 14/06/2021 01:29 PM

  Quảng Trị cấp phát 80 vạn tôm post cho mô hình nuôi tôm thẻ trên cát

  kiểm tra tôm giống

  Kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi cấp phát cho hộ thực hiện mô hình.

  Toàn tỉnh Quảng Trị có diện tích nuôi tôm gần 1.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm hơn một nửa. Những năm trở lại đây dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, trình độ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản của người dân còn thấp.

  Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã cấp giống và triển khai mô hình nuôi tôm thẻ trên cát với mục đích hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân.

  Mô hình triển khai với tổng diện tích 2 ha, tại 2 địa điểm: Thôn Hà Tây (xã Triệu An, huyện Triệu Phong) và thôn Nam Sơn (xã Trung Giang, huyện Gio Linh), mỗi điểm 1 ha. Trung tâm Khuyến nông đã hỗ trợ và cấp 80 vạn tôm giống post 12 ở mỗi điểm nuôi để bà con nuôi thâm canh 02 giai đoạn.

  Giai đoạn đầu là quá trình ương: Tôm giống được thả vào ao ương có diện tích nhỏ để dễ theo dõi quá trình phát triển của tôm, những biến động của thời tiết, nguồn nước ao nuôi, nhờ đó con tôm khoẻ, sức đề kháng mạnh hơn, tỷ lệ sống cũng cao hơn. Giai đoạn 2 là sau khi tôm được 30 ngày tuổi sẽ tiến hành san qua ao nuôi thông qua hệ thống ống xã và nuôi cho đến khi tôm đạt trọng lượng thương phẩm.

  Trong quá trình nuôi, hộ nuôi thực hiện việc ghi nhật ký, hồ sơ đầy đủ về quá trình thực hiện để làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc. Cách bảo quản thức ăn, hoá chất, tăng cường các chế phẩm sinh học, sử dụng thuốc và hoá chất đúng theo quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.

  Mô hình nuôi tôm thẻ trên cát không những mở ra hướng nuôi mới có hiệu quả mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phát triển nuôi thuỷ sản theo hướng bền vững. Việc áp dụng quy trình mới sẽ tạo ra tôm nuôi đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, và hạn chế dịch bệnh, gắn kết người sản xuất và doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị của con tôm.

  Phan Việt Toàn

  TTKN Quảng Trị

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline