Tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của ấu trùng tôm

Ngày đăng: 14/06/2021 01:32 PM

  Tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của ấu trùng tôm

  tôm ấu trùng
  Chọn lựa thức ăn chất lượng cao để thúc đẩy tôm tăng trưởng, tỷ lệ sống và khỏe mạnh. Ảnh: BioMar.

  Bất kể chiến lược sản xuất người nuôi tôm đã chọn là gì, điều cần thiết là người nuôi phải chọn được thức ăn chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng, tỷ lệ sống và khỏe mạnh. Đặc biệt trong các hệ thống nuôi thâm canh và siêu thâm canh, thì chọn lựa thức ăn chất lượng cao là điều kiện không thể thiếu.

  Thức ăn có thể giúp tăng cường tỷ lệ sống và giúp tôm nuôi khỏe mạnh thông qua việc thiết lập dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu, nguyên liệu sàng lọc kỹ lưỡng, có khả năng dẫn dụ bắt mồi và dễ tiêu hóa, kết hợp với các chất phụ gia chức năng về tăng cường sức khỏe vật nuôi.

  Bên cạnh các giá trị dinh dưỡng nêu trên, điều quan trọng là người nuôi phải quan tâm đến tính chất vật lý của viên thức ăn khi lựa chọn dùng loại thức ăn gì cho tôm. Đây là điều còn thiếu, phần lớn trước giờ người nuôi chưa chú ý nhiều.

  Công nghệ sản xuất viên thức ăn ép đùn siêu nhỏ (extruded mini pellets) có nhiều ưu điểm và rất phù hợp với các hệ thống nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Công nghệ sản xuất này nếu được thực hiện đúng cách có thể đảm bảo tạo ra các viên có kích thước đồng đều, bảo toàn được dinh dưỡng trong nước, hạn chế thất thoát dinh dưỡng ra môi trường, giúp đàn tôm ăn đều và tăng trưởng đồng đều, ít phân đàn hơn.

  Đó là lý do tại sao BioMar đã phát triển dòng sản phẩm LARVIVA Nursery. Dòng sản phẩm này là kết quả của quá trình nghiên cứu của BioMar R&D Global và được thừa hưởng những thành quả gần 60 năm kinh nghiệm của BioMar trong việc phát triển thức ăn hiệu suất cao cho nuôi trồng thủy sản.

  Thức ăn LARVIVA Nursery được phối trộn với các thành phần chất lượng cao nhất mang đến khả năng hấp dẫn tuyệt vời và thành phần dinh dưỡng cân bằng tối ưu.

  Viên thức ăn siêu nhỏ được sản xuất tại Châu Âu với công nghệ đùn ép tiên tiến đảm bảo kích thước và chất lượng dinh dưỡng phù hợp với tôm. Các viên ép đùn siêu nhỏ này cho phép điều chỉnh chính xác lượng cho ăn để nâng cao hiệu quả mà giảm thiểu tan rã ra ra môi trường & giảm thiểu việc dơ nước ao.

  Hơn nữa loại thức ăn này có đặc trưng là lượng bụi thấp hay đúng hơn là hầu như không có bụi, rất phù hợp cho các hệ thống nuôi thâm canh và siêu thâm canh mà -hệ thống nuôi rất nhạy cảm và việc quản lý chất lượng nước là vô cùng quan trọng, đặc điểm này góp phần đáng kể vào nâng cao năng suất và tính ổn định của hệ thống nuôi thâm canh ở mức độ cao.

  Bộ sản phẩm LARVIVA Nursery bao gồm các thành phần chức năng hỗ trợ sức khỏe tổng hợp, đặc biệt là sức khỏe đường ruột được lựa chọn đặc biệt với kết quả đã được chứng minh: chủng vi sinh Pedicoccus acidiliactici (Bactocell®), và chiết xuất nấm men tổng hợp (B-WYSE ™: BioMar Whole Yeast Synergistic Extract) và các axit hữu cơ.

  Hàm lượng protein tối thiểu 50% được chọn là tối ưu, LARVIVA Nursery có cả thức ăn sử dụng trong các bể ương tôm giống cũng như trong các trang trại nuôi tôm thương phẩm.

  Thức ăn LARVIVA Nursery có ba cỡ viên: 0,5 mm, 0,8 mm và 1,1 mm, giúp giảm thiểu sự khác biệt về phân cỡ tôm hay nói theo dân gian là giảm thiểu tình trạng “tôm so-le” trong quá trình nuôi.

  Sự kết hợp của tất cả các đặc điểm này giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) hay “chấm mồi” và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

  Chế phẩm sinh học được phối trộn trong sản phẩm thức ăn LARVIVA Nursery có thể làm giảm tác động của vi khuẩn Vibrio có hại.

  Sức khỏe và thể chất là chìa khóa trong tất cả các sản phẩm thúc ăn của Tập đoàn BioMar và LARVIVA Nursery không phải là ngoại lệ, với việc bổ sung các chế phẩm sinh học trong thức ăn.

  Chế phẩm sinh học được sử dụng trong LARVIVA Nursery là Bactocell®, là một dòng vi khuẩn axit lactic sống (Pedicoccus acidiliactici), được lựa chọn đặc biệt để đối kháng với Vibrio. Chế phẩm sinh học (Probiotic) cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh, Chế phẩm sinh học (Probiotic) cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh.

   Ví dụ trong một thử nghiệm thương mại: Bactocell® làm giảm tỷ lệ Vibrio sp. trong ruột tômProbiotic làm giảm đáng kể mức độ Vibrio trong đường ruột của tôm. Vibrio sp. có liên quan đến các bệnh do vi khuẩn trong các trại nuôi tôm và trại sản xuất tôm giống 


  Bactocell® làm giảm tỷ lệ Vibrio sp. trong ruột tômProbiotic làm giảm đáng kể mức độ Vibrio trong đường ruột của tôm. (Nguồn: Lallemand).
   

  Chế phẩm sinh học (Probiotics) là các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với liều lượng thích hợp, sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tôm. Bên cạnh đó, LARVIVA Nursery còn được phối chế với các chất phụ gia chức năng được chọn lọc khác nhằm tăng cường sức mạnh và khả năng chống lại vi khuẩn có hại, chẳng hạn như chiết xuất nấm men tổng hợp (B-WYSE ™), axit hữu cơ và các vitamin bổ sung.

  Quản lý vi khuẩn tốt trong giai đoạn đầu của chu kỳ nuôi tôm (giai đoạn giống, ươm, gièo) có thể tác động đáng kể đến hiệu quả trong các giai đoạn tăng trưởng về sau (nuôi tôm thương phẩm hay nuôi thịt). Điều này đặc biệt đúng khi quản lý và hạn chế sự sinh sôi nảy nở của các chủng Vibrio.

  Vibrio là các mầm bệnh của vi khuẩn gram âm hình que, có liên quan đến bệnh các Vibriosis/EMS/AHPND và được công nhận trên toàn cầu là một vấn đề cần phải được quản lý chặt chẽ.


  Chế phẩm sinh học trong thức ăn làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong các điều kiện được kiểm soát.

  Trong các thử nghiệm có đối chứng, chế phẩm sinh học (Probiotics) đã cho thấy có sự cải thiện rõ rệt hệ vi sinh vật tự nhiên ở động vật. Điều này làm giảm đáng kể tỷ lệ Vibrio trong đường ruột tôm.

  Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm in vitro khác nhau được tiến hành ở châu Á đã chỉ ra rằng việc bổ sung probiotic vào thức ăn có thể làm giảm tỷ lệ tử vong sau khi cho tôm cảm nhiễm (tiếp xúc) với mầm bệnh Vibrios. Kết quả chứng minh rằng việc đưa chế phẩm sinh học vào thức ăn là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn và giúp cải thiện sức khỏe của tôm.

  Jef Peeters – Giám đốc sản phẩm toàn cầu mảng tôm giống, Tập đoàn BioMar (Đan Mạch)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline