Tôm giống thừa nhưng khó tới được người nuôi vì vướng giấy đi đường

Ngày đăng: 24/08/2021 10:54 AM

  “Vướng” giấy đi đường, tôm giống thừa nhưng khó tới được người nuôi

   

  Cần luồng xanh cho nông sản để con giống đến người nuôi. 

   

  Do vướng quy định về giấy đi đường khi các địa phương siết chặt đi lại, tôm giống không tới được người nuôi, trong khi dân đang thiếu. Tỉnh Bạc Liêu đề nghị mở luồng xanh cho nông sản để con giống tới nơi tiêu thụ, kịp thả nuôi đúng mùa vụ.

  Ngày 22.8, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong tháng 8.2021 toàn tỉnh sản xuất khoảng 3 tỉ con post, song nhu cầu thả tôm giống của nông dân trong tỉnh chỉ 1,98 tỉ con post (trong đó, thả 1,3 tỉ con post thẻ và 0,68 tỉ con post sú).

  Như vậy, lượng tôm giống còn lại cần xuất bán ra các tỉnh lân cận là 1,350 tỉ con post. Tuy nhiên, việc lưu thông vận chuyển tôm giống ra ngoài tỉnh tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, nhất là qua các chốt kiểm soát giáp ranh khi một số tỉnh đang siết chặt kiểm soát xe ra/vào địa bàn. Ngay cả tiêu thụ trong tỉnh cũng gặp khó khăn do quy định giấy đi đường từ xã này qua xã khác phải có ý kiến của Chủ tịch UBND huyện.

  Trong khi đó, kế hoạch sản xuất nông nghiệp thì không thể bị ngừng trệ, nông dân đang vào vụ thả tôm theo lịch thời vụ. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống, thức ăn chăn nuôi và người dân đã phải “kêu cứu” vì việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn…

  Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu đề nghị: “Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần khẩn trương xây dựng những “vùng xanh” để vừa phục vụ thu hoạch và tiêu thụ nông - thủy sản an toàn, vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Kiến nghị Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn làm đầu mối, có giải pháp hỗ trợ các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong vận chuyển cung ứng con giống phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông - thủy sản, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng trong sản xuất trong tình hình hiện nay”.

  Để tháo gỡ khó khăn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Tấn Cận có văn bản đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện vận chuyển các loại vật tư nông nghiệp, trong đó có tôm giống.

  Nhật Hồ

  Báo Lao Động

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline