Trúng tôm và trúng xe

Ngày đăng: 21/09/2021 10:44 AM

  Trúng tôm và trúng xe

  (TSVN) – Với niềm tin vào kỹ thuật, quy trình nuôi, anh Trương Quốc Khải (ấp Hiệp Hòa, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) vừa trúng vụ với thành tích tôm nuôi đạt kích cỡ 13,3 con/kg, khi áp dụng mô hình của C.P. Việt Nam và là người nuôi tôm đạt size lớn nhất tại vùng đất này.

  Khẳng định hiệu quả

  Nhìn lại chặng đường 141 ngày vượt qua khó khăn với ao tôm của mình, anh Khải cho biết: “Cực lắm, nghề bà cậu mà, khi thu tỉa 2,6 tấn tôm loại 63 con/kg sau 53 ngày nuôi gia đình đã an tâm khi phần vốn được thu hồi khá. Tiếp 100 ngày, tôm đạt 20 con/kg, lúc này nhận thấy môi trường, điều kiện nuôi còn tốt cùng với động lực từ sự hỗ trợ kỹ thuật của C.P. Việt Nam đưa ra phần thưởng xe máy khi nuôi tôm đạt dưới 15 con, nên gia đình quyết tâm chinh phục thử thách này”.

   

  Ao nuôi của anh Khải với diện tích trung bình, chỉ 2 dàn quạt, ôxy đáy đã trải qua hơn 2 năm sử dụng. Các trang thiết bị này gần như hết giá trị sử dụng nhưng nó đã mang lại cho anh sự thành công ngoài mong đợi. Anh Khải bộc bạch: “Nuôi trong điều kiện khả năng về trang thiết bị, năng lực và kỹ thuật của mình cho phép, không chạy theo lòng tham khi năng lực của mình không đáp ứng thì khó mà thành công được. Đặc biệt là mình phải có niềm tin, niềm tin mình sẽ làm được bằng sự nỗ lực, cố gắng ngày đêm, cố gắng từng ngày, từng ngày một thì sẽ đến đích chứ không chỉ vì phần thưởng trên”.

  Theo anh Khải, từ việc thả thưa (chỉ 170.000 Post TTTC cho ao nuôi 1.000 m2 ), hệ thống xử lý nước đầu vào đầy đủ cùng với thời tiết và sự hỗ trợ kỹ thuật từ C.P đã góp phần cho mô hình của anh thành công ngoài mong đợi.

   

   

  Khi ao tôm của anh qua 100 ngày, tôm đạt size 20 con/kg đây là sự thành công lớn đối với anh cũng như bao người nuôi tôm khác và họ sẽ tiến hành thu hoạch dứt điểm để tái vụ nuôi mới. Nhưng với anh Khải, anh vẫn giữ niềm tin sẽ có thêm lợi nhuận khi tiếp tục nuôi về size lớn khi nhiều điều kiện thuận lợi vẫn còn ở phía trước.

  Giá trị của niềm tin

  Tận mắt nhìn những con tôm trong nhá, anh Lê Sơn Ca, cán bộ khuyến ngư xã Ngọc Chánh nhận định: “Công nhận thiệt, tôi làm cán bộ 16 năm nay chưa thấy ai nuôi TTCT trong xã đạt size 13 con/kg như anh Khải đây. Còn đối với con tôm này nếu người dân trong xã tận mắt nhìn thấy chắc sẽ tăng thêm niềm tin và động lực để thực hiện mô hình này, cùng tiến lên làm giàu cho bản thân và quê hương mình”. Chứng kiến thành quả đạt được, vợ anh Khải chị Đoàn Thúy Cầm phấn khởi: “Công nhận nuôi đợt tôm này mau lớn, tôm đồng điều, màu sắc đẹp, nên khi thương lái đến xem tôm là mua ngay. Dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng thu nhập như thế này gia đình mừng lắm”.

   

   

  Không khí tại buổi thu hoạch tôm trong những ngày giãn cách do dịch COVID-19 tại hộ gia đình anh Khải đã mang lại bức tranh tươi sáng hơn cho mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nói chung hiện nay cũng như trong tười gian tới. Cũng như kết quả mà anh Khải đạt được đã khẳng định giá trị của niềm tin (niềm tin vào quy trình nuôi, niềm tin vào kỹ thuật và niềm tin vào sự thành công phía trước); cùng đó, anh là người đầu tiên nuôi tôm đạt kích cỡ lớn này tại địa phương.

  Tận mắt nhìn thấy, tận tay được sờ, chiêm ngưỡng tôm ở size 13 con/kg, những công nhân kéo tôm gật đầu tán dương cho sự thành công của anh Khải, và cho biết từ khi làm nghề kéo tôm đến nay đây là ao tôm mà các anh thấy tôm lớn như vậy. Còn những người dân hàng xóm thì cũng xuýt xoa khi chứng kiến tôm của anh Khải về size 13 con/kg, thì nhận định đây là mô hình thành công lớn mà từ trước tới nay mới xuất hiện trên quê hương mình.

   

   

  Anh Nguyễn Trung Tính, nhân viên C.P thông tin: “Ngoài phần thưởng danh hiệu người nuôi tôm có kích cỡ lớn nhất, cùng một xe máy, 1 tấn thức ăn khi khách hàng nuôi tôm đạt 15 con trở lên, 30 can vi sinh Super VS, anh Khải còn được Công ty tài trợ 1 vé du lịch trong nước khi hết dịch COVID-19”.

  Từ sự thành công của mô hình này nhất là quy trình thả thưa, nuôi tôm kích cỡ lớn sẽ là động lực cho chính anh Khải cũng như người nuôi tôm tại Cà Mau vững tin thực hiện mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh hiện nay. Khi điều kiện nuôi đảm đảo, quy trình kỹ thuật nuôi hiệu quả cùng với niềm tin vào năng lực bản thân như anh Khải, các hộ dân nuôi tôm bằng mô hình này sẽ có vụ nuôi thành công như mong đợi.

  >> Anh Trương Quốc Khải cho biết: “Sau khi kết thúc vụ nuôi với thời gian 141 ngày, trừ đi chi phí, gia đình thu lợi nhuận trên 600 triệu đồng. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, giá tôm có giảm nhưng với mức 265.000 đồng/kg và lợi nhuận như thế gia đình rất phấn khởi và đây sẽ là động lực, tinh thần cho vụ nuôi tiếp theo”.

  Hoàng Diệu

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline