Ứng dụng trùn làm thức ăn trong chăn nuôi thủy sản

Ngày đăng: 16/09/2021 11:14 AM

  Trùn quế hiện tại đã được nuôi và thu hoạch sản lượng lớn, đây là nguồn cung cấp để sản xuất ra các sản phẩm được thủy phân từ trùn quế ứng dụng cho thủy sản. Với thành phần dinh dưỡng cao, phù hợp với tính ăn của các loài thủy sản; ứng dụng dịch đạm trùn quế được áp dụng rộng rãi để mang đến những hiệu quả bất ngờ đối với tôm cá.

  Xin chia sẻ cho quý bà con về giá trị trùn quế cũng như những ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho nghề nuôi trồng thủy sản của bà con mình nhé.

  Khi cho tôm, cá nuôi ăn thức ăn công nghiệp, bổ sung dịch trùn sẽ kích thích thèm ăn, bổ sung vi khuẩn Bacillus cho tôm, cá nuôi, kích thích tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng trong con trùn, động vật nuôi sẽ rất khó bị các bệnh về gan, đường ruột…

  Ngày nay các chủ điền tôm từ bắc chí nam không một ai còn xa lạ với con trùn quế, cách đây một vài năm về trước tất cả mọi người còn rất e ngại và nghi ngờ khi nghe nói tới trùn quế làm thức ăn nuôi tôm.

  Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm trên tôm, chúng tôi rút ra đựơc cách hiệu quả nhất trong việc sử dụng trùn quế làm thức ăn dặm trong nuôi trồng thuỷ sản như sau:

  1. Tôm thịt:

  Sau khi thả giống được 1 tùân thì có thể cho tôm ăn dặm thức ăn bằng trùn. Sau khi rửa thật sạch trùn dùng máy xay nhuyễn hoặc băm thật nhuyễn, trộn với thức ăn thường tỷ lệ 1% trong lần đầu và tăng dần lên sau những lần kế tiếp cho đến 5%. Trong thời gian đầu ta nên cho ăn ngày cách ngày, sau khi thả giống đựơc 1 tháng có thể cho ăn hàng ngày bằng cách bằm hoặc xay nhuyễn trộn với thức ăn tỷ lệ trộn 1/5.

  Khi tôm thả được 45 ngày lúc này tôm dần như quen với việc săn mồi và quen với mùi của trùn ta có thể cho tôm ăn trùn nguyên con khi còn sống tỷ lệ: 1kg trùn tươi trên 50kg trọng lượng tôm. Đối với những ao chưa cho tôm ăn trùn từ nhỏ ta cũng nên băm nhuyễn và trộn với thức ăn để tập cho tôm ăn với tỷ lệ như tôm con.

  Sau khi tôm được 4 tháng lúc này ta nên cho ăn thúc để có được sản phẩm tôm đạt chất lượng; dùng gấp 2 lần lựơng bình thường.

   

  2. Tôm bố mẹ:

  Đối với tôm bố mẹ việc dùng trùn quế làm thức ăn dặm là một điều hết sức hợp lý vì tạo cho tôm có sức kháng thể cao, khoẻ mạnh và đặc biệt là làm tăng khả năng tình dục và tỷ lệ trứng tạo ấu trùn cao.

  Thường xuyên trộn tỷ lê 5% trùn tươi xay nhuyễn với thức ăn hổn hợp, 8% trước và sau khi đẻ 20 ngày, hoặc cho ăn trực tiếp trùn sống xuống ao tỷ lệ: 1kg trùn tươi trên 1000 tôm bố mẹ vào mổi sáng.

  3. Tác dụng của trùn quế

  Trong thịt trùn tươi chứa hàm lượng Protein cao, nhiều vi khuẩn có lợi Bacillus, các chất dinh dưỡng như đạm, khoáng, axit amin, Vitamin B, B3, B6, B12… Vì vậy trùn quế là loại thức ăn rất tốt cho tôm, bổ sung vi khuẩn Baccilus kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh đường ruột và bệnh về gan. So với thức ăn thông thường thì thức ăn có trộn trùn giúp tôm phát triển nhanh hơn, sức đề kháng mạnh hơn. Phân trùn là loại hữu cơ sinh học, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong phân trùn quế có chứa những vi sinh vật có hoạt tính cao, là chất xúc tác sinh học như: vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do, vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose. Đặc điểm chính của phân trùn làm môi trường ao nuôi trong sạch, tảo ổn định do tác dụng của các vi khuẩn có lợi có trong phân trùn: Vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn nitơ hóa… các chỉ tiêu môi trường ao nuôi ổn định giúp tôm khỏe mạnh, nhanh lớn.

   

  Quy trình nuôi tôm

  Ao nuôi tôm được chuẩn bị, cải tạo đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật theo những mô hình nuôi tôm thông thường.

  Sử dụng lượng phân trùn từ 15 – 20 kg/1.000 m2 để gây màu nước hoặc cải thiện màu nước trong ao nuôi tôm. Khi sử dụng phân trùn quế để gây màu nước thì động vật phù du phát triển rất mạnh. Sinh khối lượng thức ăn tự nhiên cho tôm nhiều, đặc biệt là coppepoda, một loại thức ăn ưa thích cho tôm nuôi.

  – Tôm được nuôi với mật độ 40 – 50 con/m2.

  – Trong 7 – 10 ngày nuôi đầu tiên, tôm sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên trong ao nên không cho tôm ăn.

  – Sau 10 ngày nuôi, sử dụng trùn quế băm nhỏ, cho vào sàng ăn đưa xuống ao để tôm ăn. Trùn quế trước khi làm thức ăn cho tôm cần được ngâm trong nước khoảng 2 giờ rồi rửa sạch.

  – Trong thời gian 20 – 40 ngày nuôi, bắt đầu bổ sung thức ăn công nghiệp với lượng 30%, thịt trùn 70%. Thịt trùn được xay nhuyễn trộn với thức công nghiệp, dùng sàng cho tôm ăn.

   

  – Trong thời gian nuôi 40 – 60 ngày, bổ sung thức ăn công nghiệp với lượng 50%, thịt trùn 50%.

  – Trong thời gian nuôi từ 60 ngày đến khi thu hoạch, sử dụng 70% lượng thức ăn công nghiệp, 30% thịt trùn.

  – Thường xuyên theo dõi sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm nuôi phù hợp. Sang tháng nuôi thứ 2, lượng chất thải hữu cơ gia tăng. Sử dụng chế phẩm sinh học EM liều lượng 2 lít/1.000 m3, loại bỏ các chất lơ lửng, làm sạch môi trường ao nuôi, tăng cường vi khuẩn có lợi,  hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại.

   

  >> Với tôm nuôi, cách tốt nhất là xay thịt bằng trùn quế tươi sau đó trộn với thức ăn hoặc chế biến trùn quế thành dịch trùn bổ sung.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline