Vai trò của dầu nhuyễn thể trên tôm hậu ấu trùng

Ngày đăng: 18/02/2021 08:46 AM

  Vai trò của dầu nhuyễn thể trên tôm hậu ấu trùng

  Dầu nhuyễn thể.
  Dầu nhuyễn thể. Ảnh: qrillpet.com

  Sử dụng dầu nhuyễn thể giàu astaxanthin trong chế độ ăn của giai đoạn hậu ấu trùng (PL) của tôm thẻ có thể rút ngắn chu kỳ sản xuất và giảm tỷ lệ chết, ngay cả trong điều kiện căng thẳng.

  Vai trò của dầu nhuyễn thể với tôm 

  Bột nhuyễn thể được xem là chất phụ gia rất tốt trong việc tăng tính dẫn dụ của thức ăn, kích thích động vật thủy sản bắt mồi nhanh hơn. Nghiên này trước đây đã chỉ ra, bổ sung 6% bột nhuyễn thể vào thức ăn sẽ giúp tôm bắt được mùi thức ăn nhanh hơn và tăng tính ngon miệng khi ăn.

  Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, việc bổ sung astaxanthin từ 25 đến 100 mg/kg trong thức ăn trong khoảng một tháng đã được tìm thấy để tạo ra sắc tố đầy đủ để thương mại hóa một số loài tôm như P. japonicus, L. vannamei và P. monodon. Và việc tăng sắc tố giúp cải thiện màu sắc tôm thẻ đóng một vai trò quan trọng với khả năng chấp nhận của người tiêu dùng, đánh giá chất lượng và quyết định giá cả của tôm.

  Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chứng minh tác dụng của dầu nhuyễn thể đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei), người ta vẫn còn ít biết đến tác dụng của nó đối với tôm trong giai đoạn hậu ấu trùng. Một nghiên cứu mới ở Brazil đã phân tích cách dầu nhuyễn thể astaxanthin tác động đến tôm nuôi trong giai đoạn tăng trưởng trung gian này.

  Tác dụng dầu nhuyễn thể với tôm thẻ chân trắng hậu ấu trùng

  Giai đoạn hậu ấu trùng là thời gian giữa giai đoạn ấu trùng và tôm con trong nuôi thương phẩm. Tôm hậu ấu trùng phải tuân theo các chương trình cho ăn tích cực và giàu chất dinh dưỡng trong thời gian này, một phần để chống lại các điều kiện nuôi cấy mật độ cao. Nghiên cứu được thực hiện tại cơ sở của Labomar ở Brazil, sử dụng hai hệ thống nuôi khác nhau, một trong nhà (50 bể) và một ngoài trời (40 bể), trong thời gian tương ứng là 41 và 52 ngày.

  Các nhà khoa học đã chuẩn bị 5 chế độ ăn khác nhau cho nhóm thử nghiệm trong nhà và 4 chế độ ăn cho nhóm thử nghiệm ngoài trời. Thử nghiệm ngoài trời nhận được các mức khác nhau của dầu nhuyễn thể giàu astaxanthin (Dầu AstaOmega Qrill từ Aker BioMarine), cùng với một chế độ ăn uống kiểm soát không có bất kỳ loại dầu nhuyễn thể nào. Chế độ ăn của nhóm trong nhà bao gồm các mức độ khác nhau của cả dầu nhuyễn thể giàu astaxanthin và bột nhuyễn thể, để đánh giá hiệu quả của chúng như những chất thay thế cho dầu cá và bột cá. Các chế độ ăn này được so sánh với chế độ ăn đối chứng không có dầu hoặc bột nhuyễn thể.

  Hiệu suất tăng trưởng được nâng cao và khả năng sống sót khi bị căng thẳng có thể liên quan đến việc tăng lượng EPA, DHA và astaxanthin trong chế độ ăn uống được cung cấp khi dầu nhuyễn thể astaxanthin.

  “Nhìn chung, phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng chế độ ăn bao gồm 30-50 gam dầu nhuyễn thể astaxanthin cho mỗi kg chế độ ăn, kết hợp với 80 gam bột nhuyễn thể, có tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương hậu ấu trùng được nuôi trong điều kiện mật độ cao Nunes nói. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng những con tôm nhận được chế độ ăn 50 gram dầu nhuyễn thể không có tỷ lệ chết sau 30 phút tiếp xúc với căng thẳng thẩm thấu cấp tính.”

  Nghiên cứu này cho thấy, việc bổ sung dầu nhuyễn thể astaxanthin trong chế độ ăn đã dẫn đến cải thiện trọng lượng cơ thể ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương hậu ấu trùng. Chế độ ăn có chứa ít nhất 10 gam dầu nhuyễn thể giàu astaxanthin/ 1kg thức  ăn giúp tôm có tỷ lệ sống cao hơn khi tôm bị căng thẳng do nhiệt độ hay độ mặn bất lợi.

  Krill oil shown to enhance growth and survival of post-larval shrimp by The Fish Site

  nguon:tepbac

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline