Kỹ thuật nuôi cá

images

Nhận biết cá stress bằng chỉ số từ vảy

Ngày đăng: 03/11/2021 10:44 AM

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm một cách dễ dàng để xác định thời điểm cá bị căng thẳng. Giờ đây, lần đầu tiên các nhà khoa học tại Đại học Guelph của Canada đã chỉ ra rằng hormone gây căng thẳng là cortisol tích tụ trong vảy cá từ từ và tồn tại trong nhiều tuần. Phát hiện này có ý nghĩa trong việc đo nồng độ cortisol trong vảy nhằm cung cấp một cái nhìn đơn giản và ít ảnh hưởng đến phúc lợi của cá (giải pháp không xâm lấn)....

Quy trình công nghệ sản xuất giống cá chiên

Ngày đăng: 24/02/2021 02:53 PM

Quy trình này có thể áp dụng tại các tỉnh khác ở vùng núi phía Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ với những cơ sở sản xuất giống gần sông, hồ tự nhiên, hoặc có nguồn nước cấp đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm, có hệ thống đường điện thuận lợi để phục vụ vận hành các hệ thống máy móc phụ trợ cho quá trình sản xuất....

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản được dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ

Ngày đăng: 24/02/2021 02:41 PM

Theo các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC), năm 2012 nhu cầu tiêu thụ phục hồi tại các thị trường xuất khẩu sẽ hỗ trợ đà tăng trưởng các sản phẩm thủy sản. Với kỳ vọng các quốc gia kiểm soát dịch tốt hơn, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nhà hàng, trường học chiếm tỷ trọng lớn trong kênh phân phối tiêu thụ. Đồng thời, các doanh nghiệp buôn bán thủy sản sẽ tăng cường nhập khẩu trở lại nhờ hoạt động hồi phục trong nửa cuối năm 2020 và 2021; tăng hàng tồn kho vốn đang ở mức thấp.

Ảnh hưởng của môi trường có làm bệnh gan thận mủ nặng hơn trên cá tra?

Ngày đăng: 23/02/2021 09:00 AM

Đồng bằng sông Cửu Long được dự báo sẽ chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, khi mực nước biển tăng cao, độ mặn và sự thay đổi pH ở vùng hạ lưu rộng lớn. Và đây cũng chính là trung tâm khu vực nuôi cá tra. Các đợt bùng phát dịch gan thận mủ trên cá tra được báo cáo thường xuyên trong suốt chu kỳ sản xuất. Nhưng theo quan sát, tỷ lệ tử vong cao nhất được ghi nhận khi chất lượng nước ao nuôi bị thay đổi nhanh chóng, thời điểm giao mùa mưa với lượng mưa tăng cao. Để đánh giá tầm quan trọng của các điều kiện môi trường đối với sự tương tác giữa vật chủ và mầm bệnh. Bài viết này xác định sự sống sót và phát triển của vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, cùng với việc đánh giá các điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn lên cá tra trong phòng thí nghiệm.

Sự liên hệ của cá và vi sinh vật trong đường ruột

Ngày đăng: 23/02/2021 08:56 AM

Microbiome được ví như một cơ quan đúng nghĩa Trên cơ thể của tất cả các loài động vật trên cạn hay dưới nước, kể cả con người đều chứa hàng trăm ngàn tỷ vi khuẩn. Và cộng đồng vi sinh vật này sinh sống rất phức tạp, chúng có thể giúp nhau cùng phát triển, loại trừ lẫn nhau, cộng sinh, hội sinh hay cả ký sinh. Bên cạnh đó, chúng còn tương tác với môi trường, sống bám trên cơ thể ký chủ, hay thậm chí là tác động trực tiếp tới ký chủ. Chúng như một cơ quan đúng nghĩa với tên gọi là Microbiome.

Bệnh gan thận mủ trên cá tra

Ngày đăng: 23/02/2021 08:52 AM

Tác nhân Tác nhân của bệnh được xác định là vi khuẩn Edwardsiella Ictaluri, đây là một loài vi khuẩn gram âm (-), thuộc họ vi khuẩn đường ruột, chúng mảnh và ngắn, dài chỉ khoảng 0,75-1,25 micromet, khả năng di động rất yếu hoặc không di động. Vi khuẩn này rất dễ thích nghi với những môi trường sống khắc nghiệt, chúng có thể sống trong bùn đến 95 ngày, ở nhiệt độ 25oC. 

Zalo
Hotline