Kỹ thuật nuôi tôm

images

Điều gì sẽ xảy ra khi pH trong ao tôm quá cao hoặc quá thấp?

Ngày đăng: 23/02/2021 08:39 AM

Tôm thẻ chân trắng là loài thủy sản quan trọng nhất là ở các nước ven biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện nay với việc mật độ nuôi ngày càng cao, chất lượng nước ngày càng suy giảm, các thông số môi trường đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của tôm. Khí độc NH3, thiếu oxy và độ mặn thấp sẽ gây stress, tổn thương gan tụy và ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thẩm thấu của tôm.

BỆNH TRÊN TÔM VÀ NGOẠI KÝ SINH

Ngày đăng: 04/02/2021 03:41 PM

Ảnh hưởng của ngoại sinh vật bám trên tôm Các ngoại sinh vật kí sinh trên tôm thường xuất hiện nhiều trong ao nuôi mật độ cao hoặc nước dơ, nhiều chất hữu cơ lơ lững. Chúng ăn vi khuẩn, tảo đơn bào và protozoa nhỏ hơn. Hầu hết sinh vật kí sinh trên mang hoặc bề mặt là những sinh vật sống tự do, không thực kí sinh, chúng xem tôm như giá thể. Ngoại sinh vật bám không gây hại trực tiếp cho tôm. Chúng gây ra các tác hại gián tiếp do:

HỘI CHỨNG PHÂN TRẮNG

Ngày đăng: 04/02/2021 11:28 AM

Hội chứng phân trắng một bệnh phổ biến và ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi 1. nguyên nhân gây bệnh: (i) Do song bào trùng gregarin (thường gặp ở tôm gồm Ematopsis, Cephalolobus, Paraophioidina sp.)....

BỆNH HOẠI TỬ TRÊN TÔM

Ngày đăng: 04/02/2021 10:40 AM

Nguyên nhân Do virut: Gồm 2 chủng virus là IMNV thuộc họ Totiviridae (Infectious myonecrosis virus) gây đục cơ trên tôm thẻ gặp ở Brazil và chủng PvNV thuộc họ nodavirus (Penaeus vannamei nodavirus) gặp ở Belize. Bệnh do virus gây ra sẽ lây truyền theo chiều ngang (tôm khỏe sang tôm bệnh thông quan môi trường nước hoặc tôm khỏe ăn tôm bệnh) và dọc (từ tôm bố mẹ sang tôm giống). Khi môi trường biến động, IMNV có thể gây chết từ 40 – 70% tôm thẻ nhiễm bệnh trong khi PvNV không gây chết cho tôm. Bệnh do IMNV thành dịch chủ yếu xảy ra trên tôm thẻ chân trắng P. vannamei (trong tất cả độ mặn). Có gây nhiễm thí nghiệm trên tôm xanh P. stylirostris và tôm sú P. monodon nhưng bệnh không gây chết.

HỘI CHỨNG CHẾT SỚM EMS/AHPND

Ngày đăng: 03/02/2021 02:34 PM

Tác nhân Ngộ độc độc tố vi khuẩn hoặc tảo do: i. Tôm giống nhiễm các vi khuẩn Vibrio paraheamolyticus có nhiễm phage (Lighner) (Chalor Limsuwan). Vi khuẩn sinh ra độc tố liên kết với mô gan tụy làm hư hoại cơ quan này.

QUI TRÌNH NÂNG HẠ ĐỘ MẶN VÀ ĐÓNG TÔM NAM MỸ

Ngày đăng: 22/01/2021 03:35 PM

1. Hạ độ mặn Độ mặn trong hồ khi Nuôi được 14 ngày khoảng: 15-18 %o. Thời gian hạ độ mặn từ 25 %o xuống 15%o trong thời gian 8 – 12 giờ. Ổn định trước khi gian hạ độ mặn từ 15%o xuống 10%o trong thời gian 8 – 12 giờ. Ổn định trước khi đóng tôm từ 6 – 12 giờ.

Tần suất bổ sung carbohydrate có quan trọng không?

Ngày đăng: 22/01/2021 02:45 PM

Công nghệ biofloc (BFT) như một giải pháp tiềm năng để cải thiện tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản. Trong công nghệ này, carbon được thêm vào thông qua việc bổ sung carbohydrate hữu cơ để cung cấp năng lượng cho quá trình đồng hóa các hợp chất nitơ thành sinh khối vi sinh vật. Điều này làm giảm nồng độ amoniac, nhu cầu thay nước và tăng biofloc có thể dùng làm thức ăn tự nhiên cho vật nuôi. 

Quá trình hình thành và phát triển Tôm Giống Nam Mỹ

Ngày đăng: 22/12/2020 03:00 PM

Đàn bố mẹ SIS Hawaii Superior của công ty chúng tôi, vào ngày 09/12 đã cho ra đời những con Nauplius đầu tiên (Nauplius là giai đoạn đầu tiên của ấu tôm thẻ chân trắng).

Cách nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Ngày đăng: 10/12/2020 02:23 PM

Tôm thẻ chân trắng là loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, bởi thời gian nuôi ngắn, mật độ nuôi cao, tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, cường độ bắt mồi khoẻ, năng suất lớn, thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Nuôi tôm thẻ chân trắng và một số bệnh thường gặp

Ngày đăng: 10/12/2020 02:21 PM

Các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng như bệnh đen mang, bệnh đốm nâu, bệnh đục cơ, bệnh đóng rong… Dưới đây là mô tả nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của một số bệnh thường gặp khi nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như hướng điều trị sơ bộ.

Zalo
Hotline