Thần dược cho tôm thẻ chân trắng

Ngày đăng: 29/12/2021 09:43 AM

  Lá ổi - thần dược cho tôm thẻ chân trắng

  tôm thẻ chân trắng
  Tăng cường miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng nhờ lá ổi. Ảnh kkp.go

   

  Lá ổi là dược liệu được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời điều trị bệnh tiêu chảy. Nhiều nghiên cứu phát hiện thêm trong thành phần dinh dưỡng của ổi chứa nhiều các loại sinh tố và vitamin khác nhau như sinh tố A, C, acid béo omega 3, omega 6 và nhiều chất xơ… Lá ổi hứa hẹn sẽ là ứng viên tích cực cho việc cải thiện miễn dịch trong tương lai cho cả ngành nuôi trồng thủy sản.

  Thành phần hóa học quan trọng trong lá ổi

  Lá ổi chứa nhiều hoạt chất hóa học và được xem là nguồn dược liệu đóng vai trò quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong y học cho đến ngày nay. Ổi có chứa polysaccharides, vitamin, tinh dầu (Macleod, 1975), tannin, phenol, saponnins, alkaloids, glycosides, steroid, flavanoid (Geidam và cộng sự, 2007), carotenoid, lectins, vitamin, khoáng chất (Deo và Shastri, 2003), chất xơ và axit béo (Begum và cộng sự, 2002).

  Rất nhiều thảo dược đã được nâng cấp thành sản phẩm thương mại, do có nhiều tác động tốt tạo nên sự bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản. Do đó, những hiểu biết mới về đặc tính hóa học cũng như phân tích các hoạt động sinh học của chúng là cần thiết để góp phần nâng cao năng suất nuôi trồng.

   

  lá ổi
  Mỗi bộ phận của cây ổi sẽ có những tác dụng, dược tính khác nhau. Ảnh websta.me

  Lá ổi có thật sự hữu ích không?

  Tăng cường miễn dịch là một trong những chiến lược đầy hứa hẹn để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm trong nuôi trồng thủy sản. Ở đa số các loài thủy sản, khả năng miễn dịch thích nghi khá hạn chế, trong khi các phản ứng miễn dịch bẩm sinh lại hoạt động rất mạnh mẽ. Bao gồm các hoạt động thực bào, các tế bào chống viêm, chống oxy hóa, tế bào lympho…là những thành phần vô cùng quan trọng bảo vệ sức khỏe tôm cá. 

  Lá ổi chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học bao gồm chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Do đó chiết xuất lá ổi được sử dụng làm phụ gia trong thức ăn để thúc đẩy tăng trưởng, chống oxy hóa và tăng phản ứng miễn dịch của nhiều loài tôm, cá. 

  Direkbusarakom cùng với cộng sự (1997) đã xác định được dịch chiết lá ổi có khả năng kháng lại 24 chủng vi khuẩn gây ra bệnh trên hầu hết động vật thủy sản bao gồm vi khuẩn V. harveyi (9 chủng), V. lendidus (7 chủng), V. parahaemolyticus (2 dòng) và một dòng của V. minicus và A. hydrophila. 

  Đối với tôm thẻ chân trắng thì sao?

  Đã có rất nhiều nghiên cứu về loài cây này trên một vài động vật thủy sản như cá tra, cá lóc, cá trê, cá rô phi và tôm sú đã được chứng minh là cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng, miễn dịch cũng như chống viêm hiệu quả. 

   

  cá trê
  Cá trê ăn thức ăn có bổ sung dịch chiết lá ổi. Ảnh minh họa

  Một nghiên cứu mới nhất của Dewi cùng cộng sự (2021) cho thấy tác động tích cực của chiết xuất lá ổi ở các nồng độ khác nhau (1g/kg, 5g/kg và 10g/kg) sau khi bổ sung vào thức ăn đối với hệ miễn dịch, hiệu suất tăng trưởng và khả năng chống lại Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ (Penaeus vannamei).

  Cụ thể kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: Sau 56 ngày bổ sung thảo dược tốc độ tăng trưởng, tăng trọng của các nhóm tôm được bổ sung dịch chiết lá ổi cao hơn so với nhóm không bổ sung và cao nhất ở nghiệm thức cho ăn nồng độ 5g/kg thức ăn. Sau 7 ngày cảm nhiễm với vi khuẩn, kết quả cho thấy tỉ lệ sống ở các nghiệm thức bổ sung dịch chiết hỗn hợp với liều lượng 5g/kg thức ăn cho tỉ lệ sống 72.73% trong khi đó nghiệm thức đối chứng tỉ lệ sống chỉ đạt 44.44%. 

  Tóm lại đối với chiết xuất từ lá ổi này bà con nên bổ sung vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng với liều lượng từ 5 g/kg thức ăn sẻ kích thích tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, tăng cường tỉ lệ sống của tôm khi mầm bệnh xuất hiện.

  Nhất Linh

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline