CHÚ TRỌNG CHẤT LƯỢNG CON GIỐNG

Ngày đăng: 07/06/2021 11:48 AM

  [Chú trọng chất lượng giống ]

  Ðối với nuôi trồng thủy sản, khâu chọn giống tốt cũng được ngành chức năng rất quan tâm và bước đầu cũng đã hỗ trợ nông dân xây dựng được những mô hình nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao nhờ chọn giống tốt. Ðáng chú ý là mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

  Việc lựa chọn giống tôm toàn đực để thả nuôi không chỉ giúp nông dân nuôi tôm mau lớn, tiết kiệm chi phí mà còn bán được giá hơn nhờ tôm đạt chất lượng cao. Ông Nguyễn Lê Chủng ở ấp Lân Quới, xã Thạnh Mỹ đang có 1,5ha nuôi tôm càng xanh theo mô hình chọn giống tôm toàn đực, cho biết: “Tôm càng xanh đực và cái có sự khác biệt rõ rệt về tốc độ sinh trưởng, kích cỡ khi thu hoạch, vì thế chọn tôm càng xanh toàn đực để thả nuôi giúp tăng năng suất, tận dụng thức ăn tối đa. Ðồng thời, con tôm càng xanh đực hầu như luôn có giá bán cao gấp đôi so với tôm càng xanh cái. Ðược sự hướng dẫn và hỗ trợ nguồn con giống từ ngành chức năng, tôi đã áp dụng mô hình nuôi tôm toàn đực từ năm 2016 và đã duy trì tới nay vì thấy nó mang lại hiệu quả rõ nét so với cách nuôi truyền thống trước đây”.

  Ðể giảm chi phí nuôi tôm và bán sản phẩm được giá cao, ngoài việc chọn giống tôm toàn đực để nuôi, nông dân tại các ấp thuộc xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh còn áp dụng giải pháp cho tôm ăn thức ăn công nghiệp kết hợp với cho ăn giặm thêm các loại củ quả sẵn có như: mì, bắp, dừa, chuối… Các loại cây được nông dân trồng quanh bờ bao ao nuôi tôm. Ðồng thời, thu hoạch tôm tỉa dần, chứ không thu hoạch một cách đồng loạt.

  Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

  Nguồn tin: Báo Cần Thơ

  #thuysanvietnam #tapchithuysanvietnam #news #tintuc #vietnam #nuoitom #nuoitomcangxanh #nuoitomcangxanhtoanduc

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline