Một số biện pháp phòng và trị bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng

Ngày đăng: 13/11/2023 11:03 AM

  Người nuôi cần lưu ý một số biện pháp phòng và trị bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng như sau:

  Biện pháp phòng bệnh chung:

  Lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, mua ở các cơ sở có uy tín, có giấy phép kiểm dịch của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  Định kỳ vệ sinh môi trường ao nuôi và chủ động loại bỏ các loại tảo độc trong ao để đảm bảo sức khỏe cho tôm;

  Cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, đảm bảo chất lượng phù hợp với từng giai đoạn nuôi tôm. Đồng thời bổ sung một số khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa cần thiết vào thức ăn của tôm để tăng sức đề kháng;

  Để phòng bệnh trên tôm hiệu quả bà con cần quản lý môi trường nuôi thích hợp và ổn định. Kiểm tra các yếu tố môi trường vào buổi sáng và chiều mát để có biện pháp xử lý kịp thời khi môi trường ao nuôi bị thay đổi đột ngột.

  Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh trong ao nuôi. Thường xuyên vệ sinh khu vực cho tôm ăn và chủ động kiểm tra tình trạng biến đổi của tôm.

  Một số bệnh trên tôm thẻ chân trắng và biện pháp xử lý:

  Bệnh gan tụy cấp tính:

  Biểu hiện bệnh: Đường ruột rỗng hoặc đứt đoạn. Gan tụy teo nhỏ và khô lại; tôm mới bị bệnh, gan tụy sưng to; màu sắc khối gan tụy nhợt nhạt hoặc trắng; vỏ mềm, tôm bị bệnh chết chìm dưới đáy ao. Tỷ lệ chết của tôm nuôi có thể từ 50 đến 100% trong khoảng 4 tuần.

  Biện pháp phòng và hạn chế bệnh: Áp dụng biện pháp phòng bệnh chung. Khi phát hiện cần dừng cho ăn, thay nước và diệt khuẩn. Cho tôm nhịn ăn từ 3 – 4 ngày. Sau đó cho ăn lại với khẩu phần ăn giảm 50% so với mức thông thường. Trộn vào thức ăn các hoạt chất tự nhiên có khả năng diệt khuẩn hoặc acid hữu cơ.

  Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ: Trong các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thì đốm trắng là một bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có thể làm tôm chết 100% chỉ sau từ 3 – 10 ngày kể từ khi tôm bị nhiễm bệnh.

  Biểu hiện bệnh: Tôm dạt bờ, kém ăn, bơi yếu và xuất hiện các đốm trắng có vòng tròn đồng tâm đường kính từ 0,5 – 2mm trên vỏ tôm, cơ thể yếu ớt chuyển thành màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết dạt bờ.

  Biện pháp phòng và trị bệnh: Đây là bệnh do virus gây ra nên hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Vì vậy, người nuôi cần phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh. Đối với ao tôm bệnh, người nuôi nên vớt tôm chết ra khỏi ao. Sau đó dùng Chlorine với liều lượng 30 kg/1.000 m3; hoặc formol 200 lít/1.000m3 hòa nước tạt đều ao, ngâm 7 ngày rồi tiến hành xổ ra môi trường. Khi phát hiện bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay để giảm thiệt hại.

  Bệnh đầu vàng trên tôm là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng.

  Biểu hiện bệnh: Tôm thẻ chân trắng khi bị bệnh có biểu hiện vàng đầu, thân màu nhạt, gan tụy chuyển sang màu vàng, Tôm bơi dạt bờ trên mặt nước và ven bờ rồi bị chết từ 60 – 70% đàn trong ao nuôi.

  Biện pháp phòng bệnh: Hiện tại, bệnh đầu vàng chưa tìm ra thuốc chữa trị hiệu quả, vì thế áp dụng biện pháp phòng bệnh chung để ngăn ngừa bệnh đầu vàng trên tôm thẻ.

  Trạm Khuyến nông Tiền Hả

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline