NÂNG TẦM TÔM GIỐNG BẠC LIÊU

Ngày đăng: 20/08/2021 12:07 PM

  NÂNG TẦM TÔM GIỐNG BẠC LIÊU

  (TSVN) – Là một trong những tỉnh nuôi tôm lớn của cả nước, Bạc Liêu còn có nhiều lợi thế phát triển con giống. Ngành chức năng địa phương đang dần hiện thực hóa mơ ước “thủ phủ” tôm giống khu vực ĐBSCL của tỉnh.

  Chất lượng giống tăng

  Những năm qua, chất lượng tôm giống sản xuất tại Bạc Liêu ngày càng tăng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hàng năm, nhu cầu tôm giống thả nuôi trong tỉnh khoảng 36 tỷ post, trong đó tôm sú 13 tỷ, TTCT 23 tỷ. Với số lượng này, các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh hoàn toàn đủ khả năng cung cấp 100% nhu cầu tôm giống thả nuôi của người dân địa phương. Tuy nhiên trong thực tế thì lượng tôm giống sản xuất trong tỉnh (có thương hiệu) nên đã xuất bán ra thị trường ngoài tỉnh 35 – 45%, nên phần thiếu hụt này người nuôi sẽ chọn lựa và mua tôm giống từ các tỉnh miền Trung về thả nuôi.

  Cùng đó, chất lượng tôm giống ngày được nâng cao đặc biệt là tôm giống của các công ty, doanh nghiệp lớn. Đối với tôm sú, hiện giống tôm sú gia hóa (Moana) đang được người nuôi chú ý quan tâm vì đáp ứng được một số tiêu chuẩn như: có sức đề kháng tốt, nhanh lớn và đạt đầu con. Trong khi đó, TTCT bố mẹ trước đây chủ yếu được nhập khẩu từ SIS Hawaii, Florida, Thái Lan, thuộc dòng tiêu chuẩn còn hiện nay đã được nâng cấp lên dòng Superior siêu tăng trưởng. Đối với giống tôm càng xanh thì chủ yếu thả nuôi con giống toàn đực được sản xuất nội địa.

  Nâng cao năng lực quản lý

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: “Để thực hiện được kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 tăng 12% và từng bước đưa Bạc Liêu trở thành thủ phủ tôm của cả nước thì phải kiểm soát được chất lượng con giống; truy xuất nguồn gốc, mã số vùng nuôi; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất tôm giống kém chất lượng, chưa được kiểm dịch tại gốc. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần có một quy định cụ thể về chất lượng tôm giống như thế nào thì đạt yêu cầu, để làm căn cứ cho các cơ sở sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, thẩm định được dễ dàng hơn”.

  >> Năm 2020, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước, với vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh Bạc Liêu sản xuất được 40 – 45 tỷ con giống, đáp ứng nhu cầu của tỉnh, đồng thời xuất sang các địa phương lân cận; lượng giống sản xuất có chất lượng đảm bảo 90%.

  Nguồn: TCTSVN

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline