Nuôi tôm khỏe bằng thức ăn từ côn trùng

Ngày đăng: 30/07/2021 11:03 AM

  Nuôi tôm khỏe bằng thức ăn từ côn trùng

   Côn trùng không còn xa lạ với ngành dinh dưỡng thủy sản, tuy nhiên hãng InnovaFeed vừa phát triển một thành phần thức ăn mới từ côn trùng có khả năng thúc đẩy hiệu suất và tăng cường sức khỏe cho tôm.

  Sau 3 năm phát triển sản phẩm và thực hiện hơn 10 thử nghiệm về tôm cùng các trung tâm nghiên cứu độc lập trên toàn thế giới, InnovaFeed đã ra mắt sản phẩm NovaGain – tăng cường đặc tính riêng của ruồi lính đen đồng thời chế tạo thành sản phẩm chuyên dùng cho tôm. Sản phẩm này đã được chứng tỏ lợi ích như tăng cường hiệu suất tăng trưởng, cả về tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) và tốc độ tăng trưởng riêng (SGR) cho tôm như các kết quả trong thử nghiệm gần đây nhất (Hình 1). InnovaFeed tin rằng thức ăn mang hoạt tính sinh học với sự kết hợp 2 tác dụng dinh dưỡng và chức năng sẽ trở thành một thành phần thức ăn mới mang tính đột phá ở tỷ lệ bổ sung 5 – 10% trong khẩu phần ăn để thúc đẩy sản xuất tôm, đặc biệt là TTCT.

  Giảm tổn thất và tăng sản lượng

  Không chỉ hỗ trợ sản lượng đầu ra tốt hơn, thức ăn hoạt tính sinh học cũng là một phần giải pháp xử lý một số loại dịch bệnh thường gặp và gây tổn thất lớn cho ngành tôm. Trong số đó, bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) sẽ được giảm thiểu khi thức ăn bổ sung NovaGain.

  Các thành phần thức ăn có nguồn gốc BSF rất giàu các hợp chất có khả năng hỗ trợ các đáp ứng miễn dịch tự nhiên của tôm. Tôm thường xuyên hấp thụ chitin trong môi trường tự nhiên khi chúng ăn lớp vỏ cũ của các loài giáp xác khác. Chitin trong lớp vỏ của BSF hoạt động như một chất kích thích miễn dịch (Wang et al., 2015) bằng cách điều chỉnh sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột. Axit lauric là một axit béo chuỗi ngắn, cũng được biết đến như một chất kháng khuẩn (Lieberman et al., 2006). Sau cùng, các peptide kháng khuẩn hoạt động như hàng rào bảo vệ mạnh mẽ giúp côn trùng sống sót trong các điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên và đã được chứng minh hiệu lực bảo vệ vật nuôi chống lại những dịch bệnh nói trên trong tôm. Những phân tử có thể cung cấp vô số hoạt động bảo vệ tôm từ việc phá vỡ vi khuẩn (Gasco et al., 2018) đến bảo vệ tôm chống lại virus gây bệnh đốm trắng (Xiao et al., 2020).

  Phát triển tốt hơn những đặc tính độc đáo này, InnovaFeed đã nhận được giá trị thực sự của thành phần thức ăn từ ruồi lính đen bằng cách tận dụng các yếu tố chức năng này và gia tăng giá trị không chỉ đơn giản là một nguồn dinh dưỡng mới. NovaGain tác động tích cực lên tỷ lệ sống của tôm khi được thử thách với dịch bệnh WSSV và AHPND. Kết quả cho thấy, khả năng đề kháng trước WSSV đã tăng lên ở tỷ lệ bổ sung NovaGian từ 4,5%; đề kháng trước dịch bệnh AHPND cũng tăng khi tỷ lệ bổ sung là 10,5% trong khẩu phần ăn.

  Với người nuôi tôm, sức khỏe của vật nuôi rất quan trọng để tăng sản lượng nhưng cũng liên quan nhiều yếu tố đang được quan tâm hiện nay như cải thiện các điều kiện phúc lợi động vật và quản lý rủi ro tiềm ẩn liên quan đến dịch bệnh.

  Tạo giá trị từ trang trại đến bàn ăn

  Bằng cách kết hợp nhiều lợi ích với tăng trưởng và sức khỏe vật nuôi, NovaGain có thể tạo ra giá trị kinh tế cho nông dân. Giá trị này bắt nguồn từ cải thiện hiệu quả cho ăn và trực tiếp thông qua cải thiện tốc độ tăng trưởng và giảm rủi ro liên quan đến sức khỏe vật nuôi yếu kém. Thành phần có thể được sử dụng để thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm, đồng nghĩa tăng tỷ lệ thay thế một lượng lớn các thành phần rẻ hơn có nguồn gốc thực vật trong khi vẫn đảm bảo lợi ích sức khỏe của khẩu phần ăn đối với tôm.

  Giá trị cũng được tạo ra bằng các khẩu phần chứa thành phần thức ăn này qua cải thiện chất lượng tôm sau thu hoạch. NovaGain có hàm lượng kim loại nặng và polychlorinated biphenyls (PCBs) thấp hơn, bởi vật cải thiện chất lượng sản phẩm tôm.

  Nhà sản xuất NovaGain, Công ty InnovaFeed cho biết, đang phát triển mô hình tuần hoàn và địa phương hóa, tận dụng phụ phẩm từ những ngành công nghiệp chế biến hiện nay để sản xuất thành phần thức ăn, đồng thời khai phá tiềm năng của ngành công nghiệp sản xuất côn trùng.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline