Nuôi tôm sau tết Nguyên Đán

Ngày đăng: 26/01/2022 02:09 PM

  Nuôi tôm sau tết Nguyên Đán

   

  Hình minh họa

  Từ sau Tết Nguyên đán, nắng nóng kéo dài đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất lợi đến sức khỏe tôm nuôi, nhất là tôm nuôi công nghiệp. Do đó, người nuôi cần thực hiện các biện pháp quản lý ao nuôi hiệu quả, nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Người nuôi tôm đang bắt tay vào vụ nuôi đầu tiên của năm. Giai đoạn đầu thả nuôi là giai đoạn rất dễ gặp rủi ro nếu thời tiết bất lợi.

  Thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay rất dễ làm môi trường ao nuôi biến đổi đột ngột, nhất là yếu tố pH và nhiệt độ nước. Ngoài ra, nắng nóng làm nước trong ao bốc hơi nhanh, độ mặn cũng tăng theo, dẫn đến tôm nuôi bị sốc môi trường, sức khỏe yếu, rất dễ bùng phát dịch bệnh.


  Để quản lý ao nuôi tôm có hiệu quả trong điều kiện nắng nóng như hiện nay, người nuôi tôm nên tuân thủ thả giống theo khung lịch thời vụ ở các loại hình nuôi; chuẩn bị ao nuôi phù hợp, đúng quy trình kỹ thuật; lựa chọn con giống đã qua kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt.
   

  Người nuôi phải dèo tôm trước khi thả ra ao nuôi. Đồng thời, thả với mật độ vừa phải phù hợp đối với từng loại hình nuôi. Hàng ngày theo dõi kiểm tra sức khỏe tôm nuôi cũng như một số yếu tố môi trường trong ao nuôi, để có biện pháp quản lý phù hợp theo từng thời điểm.

  Ngoài ra, để đảm bảo môi trường cho tôm nuôi, người nuôi cần xây dựng ao lắng, xử lý nước trước khi bơm vào ao nuôi, để tránh lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào ao.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline