Sẽ thiếu hụt 20 - 30% nguyên liệu cho thủy sản xuất khẩu

Ngày đăng: 22/08/2021 06:30 PM

  Sẽ thiếu hụt 20 - 30% nguyên liệu cho thủy sản xuất khẩu

  chế biến thủy sản
  Công nhân chế biến thủy sản xuất khẩu tại xưởng. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu.

  ​​​​​​

  Do giãn cách xã hội, nguyên liệu chế biến xuất khẩu thủy sản chỉ đạt khoảng 40-50%, dự tính nguồn nguyên liệu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%.

  Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, mặc dù thị trường xuất khẩu khởi sắc, nhưng tình hình dịch trong nước phức tạp nên việc sản xuất thủy hải sản gặp khó.

  Chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp thủy sản tại các tại các tỉnh thành phía Nam đủ điều kiện “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng chỉ huy động được khoảng 30% số lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương.

  Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc thù công nhân làm việc tại các nhà máy đến 70% là người dân trong tỉnh, đi về trong ngày nên khó sắp xếp cho công nhân ở lại nhà máy. Vì vậy, công suất sản xuất chỉ duy trì được khoảng 30% so với trước đây. Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 40-50% do thực hiện giãn cách xã hội, nguyên liệu trong nước và nhập về bị hạn chế.

  Như vậy, dự báo nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%. Thực tế, tại các tỉnh ven biển như Bình Định, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu… một số doanh nghiệp đã giảm 20-70% công suất do thiếu nguyên liệu.

  Bà Đồng Thị Huệ, Giám đốc Công ty CP Sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ cho biết, doanh nghiệp đã chủ động nguyên liệu để sản xuất từ 3-4 tháng. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chính để sản xuất của công ty chủ yếu thu mua trong nước, trong khi việc đánh bắt đang gặp khó khăn do tàu, thuyền không ra khơi để phòng chống dịch nên cũng khan hiếm. Vì vậy, có thể nguồn nguyên liệu này sẽ thiếu hụt từ 20-30% vào cuối năm nếu tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

  Không chỉ lo thiếu nguyên liệu sản xuất, nhiều DN thủy sản đang chịu gánh nặng chi phí phát sinh do dịch COVID-19 như trang bị cho công nhân làm việc 3 tại chỗ, trả thêm lương, xét nghiệm định kỳ, đồng thời chi phí đầu vào và logistics tăng mạnh... 

  Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, chi phí sản xuất tăng 1,5-2 lần so với trước. Với thực tế khó khăn hiện nay, xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ tuột dốc, nếu nhà nước không có giải pháp hỗ trợ. 

  Trước những vướng mắc của ngành thủy sản, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã đề nghị các địa phương có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, không để tình trạng thiếu lao động trong các nhà máy kéo dài; tạo điều kiện cho thương lái, doanh nghiệp thu mua thủy hải sản hoạt động. Đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chính sách về vốn (giãn nợ, giảm lãi suất và cho vay ưu đãi…) đối với các hộ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ để đẩy nhanh tiến độ sản xuất trong năm nay.

  Nguồn: Song Bình (2021), Nguy cơ thiếu nguyên liệu cho thủy sản xuất khẩu, Báo Bà Rịa Vũng Tàu, Kinh tế, 18/8/2021.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline