TÌNH HÌNH THỦY SẢN TRONG MÙA DỊCH COVID 19

Ngày đăng: 20/08/2021 12:01 PM

  TÌNH HÌNH THỦY SẢN TRONG MÙA DỊCH COVID 19

   

  Thưa quý vị bạn đọc!

  Dưới tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp và người nuôi đều đã “thấm đòn” bởi hiện đang là vụ thu hoạch chính nhiều mặt hàng thủy sản nhưng lại ách tắc trong tiêu thụ, nên giá giảm sâu; cùng đó, việc gồng mình triển khai thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp dường như đã quá sức.

  Thủy sản rớt giá thê thảm là nhận định chung của người nuôi tại nhiều tỉnh, thành hiện nay, nhất là tại các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ. Ghi nhận của PV Tạp chí Thủy sản Việt Nam, nhiều mặt hàng thủy sản giá đã giảm sâu, nhất là với con tôm. Cùng với nuôi trồng thì việc khai thác của ngư dân cũng gặp vô vàn khó khăn, không chỉ là vấn đề “thẻ vàng” của IUU mà việc dịch bệnh kéo dài đã khiến rất nhiều tàu, thuyền của ngư dân phải nằm bờ, chưa biết đến khi nào mới hoạt động trở lại.

  Còn về về hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản, thực tế ghi nhận, hiện chỉ có 30% doanh nghiệp tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo “3 tại chỗ”, số còn lại phải ngừng sản xuất dẫn đến hệ lụy như vỡ nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp… Ngay cả với các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” cũng chỉ huy động 30 – 50% số lao động, công suất sản xuất giảm chỉ còn 40 – 50% so trước đây.

  Theo cộng đồng các doanh nghiệp, vấn đề cấp thiết nhất hiện nay chính là việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 càng sớm càng tốt cho các lao động tham gia chuỗi sản xuất từ nông dân, ngư dân, đến các lao động trong nhà máy chế biến thủy sản.

   

  Tất cả những nội dung này đã được phản ánh sâu sắc, đa chiều trong nội dung chuyên đề trên số thủy sản phát hành ngày 16/8/2021; cùng đó là những cập nhật về diễn biến tình hình thị trường thế giới, nhu cầu nhập khẩu cũng như những giải pháp thích ứng với đại dịch COVID-19. Mời quý độc giả đón đọc!

  Liên hệ đặt mua tạp chí: Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline